Trung Quốc cấp visa để chuyên gia Mỹ hỗ trợ điều tra tai nạn máy bay

Báo Việt Luận – Trung Quốc đã cấp thị thực cho các chuyên gia và cố vấn kỹ thuật của Mỹ đến nước này và giúp điều tra vụ tai nạn máy bay tuần trước.

Trung Quốc cấp visa để chuyên gia Mỹ hỗ trợ điều tra tai nạn máy bay
Trung Quốc cấp visa để chuyên gia Mỹ hỗ trợ điều tra tai nạn máy bay

“Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể khởi hành vào cuối tuần này ”, Ủy ban An toàn Giao thông cho biết.

Theo các nhà điều tra, ngoài NTSB, Trung Quốc cũng đã cấp thị thực cho các cố vấn kỹ thuật cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ, công ty Boeing và nhà sản xuất máy động cơ 737.800 CFM. Ủy ban Truyền thông Quốc gia Mỹ (NTSB) ngày 29/3 cho biết.

Vẫn chưa rõ liệu các chuyên gia Mỹ có nên bị cách ly tại Trung Quốc theo các quy định chống Covid-19 của nước này hay không, NTSB cho biết thêm rằng các vấn đề liên quan đang được thảo luận.

Máy bay MU5735 gặp sự cố ở khu vực miền nam Trung Quốc vào ngày 21/3, khiến toàn bộ 132 người trên máy bay thiệt mạng.

Dữ liệu từ FlightRadar24 cho thấy chiếc máy bay đã rơi gần như thẳng đứng khi đang bay ở độ cao gần 30.000 feet. Phi công dường như đã cố gắng cứu máy bay và lấy lại độ cao trong vài giây cuối cùng, nhưng máy bay vẫn lao xuống đất với tốc độ gần 600 km / h. Đây là thảm họa hàng không khủng khiếp nhất của Trung Quốc trong 28 năm qua.

Vào ngày 27 tháng 3, các đội tìm kiếm đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay trong đống đổ nát. NTSB đã liên lạc thường xuyên với Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc kể từ khi vụ tai nạn xảy ra. Theo các thỏa thuận quốc tế, NTSB có quyền tham gia vì máy bay sẽ được thiết kế và chế tạo tại Mỹ.

Quan chức Cục Hàng không Liên bang Mỹ Steve Dickson hôm qua nói với các phóng viên rằng ông hài lòng với những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang lùi bước trong việc tuân thủ các cam kết, hiệp ước quốc tế.

“Chúng tôi đã sẵn sàng đi, “Dickson nói, nhưng lưu ý rằng Washington và Bắc Kinh tiếp tục thảo luận về các vấn đề đang chờ xử lý, bao gồm các quy định chống dịch của Trung Quốc.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...