Úc nhận cảnh báo từ WHO về nguy cơ bùng phát dịch cúm sau Covid-19

Báo Việt Luận – Chuyên gia Ian Barr của WHO tin rằng dịch cúm sẽ quay trở lại vào năm 2022 và vấn đề duy nhất là mức độ nghiêm trọng của mùa dịch này, theo ông là rất khó để đánh giá ở giai đoạn này.

Úc nhận cảnh báo từ WHO về nguy cơ bùng phát dịch cúm sau Covid-19
Úc nhận cảnh báo từ WHO về nguy cơ bùng phát dịch cúm sau Covid-19

Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu Bệnh Cúm, đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm ở Úc sau đại dịch Covid-19.

Trả lời đài truyền hình SBS, ông Barr cho biết dịch cúm sẽ trở thành đại dịch toàn cầu. Nó sẽ quay trở lại vào năm 2022 và vấn đề duy nhất là mức độ nghiêm trọng của mùa dịch bệnh này, theo ông là rất khó để đánh giá vào thời điểm này.

Tuy nhiên, ông tin rằng mức độ nghiêm trọng của mùa cúm năm 2022 sẽ không nghiêm trọng như hai năm 2017 hoặc 2019 mà chỉ ở mức độ từ thấp đến trung bình.

Ông Barr đã đưa ra cảnh báo khi nhiều chuyên gia tin rằng khả năng miễn dịch tự nhiên của người Úc đối với bệnh cúm theo mùa có thể đã bị suy giảm trong thời gian xảy ra dịch Covid-19. Người dân được hối thúc đi tiêm chủng để bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước và tránh nguy cơ phải đối phó với hai căn bệnh cùng một lúc.

Vào năm 2021, Úc có tiền sử tối thiểu 598 ca nhiễm cúm và không có trường hợp tử vong nào. Nhờ hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 vào năm 2019, cả nước đã ghi nhận 313.033 trường hợp nhiễm cúm trong năm nay, trong đó có 953 trường hợp tử vong.

Đối với dịch Covid-19, Úc đã ghi nhận hơn 40.000 trường hợp mắc mới và 11 trường hợp tử vong trên cả nước ngày 27 tháng 3.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...