Home Cộng Đồng 10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Cộng Đồng

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc

Báo Việt Luận – Vào khoảng 30 triệu năm trước, Úc đã hoàn toàn tách ra và tự mình hành trình về phía bắc. Kể từ đó, những thay đổi trong quá trình hình thành đất và khí hậu cũng như sự tách biệt vật lý với phần còn lại của thế giới, đã dẫn đến hệ động thực vật độc đáo mà chúng ta biết ở Úc ngày nay. Hơn 80% thực vật, động vật có vú, bò sát và ếch của chúng ta là duy nhất của Úc và không có ở nơi nào khác trên thế giới.

Rùa sông Fitzroy

Loài rùa nước ngọt này nổi tiếng với khả năng thở bằng bụng. Sự thích nghi đặc biệt này giúp nó có thể ở dưới nước trong 21 ngày đáng kinh ngạc cùng một lúc để kiếm ăn dưới nước trong thời gian dài hơn và ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi. Loài rùa này chỉ có thể được tìm thấy ở lưu vực Fitzroy ở phía đông nam Queensland. Đáng buồn thay, các loài động vật hoang dã như cáo, mèo và lợn, cũng như ô nhiễm, nước đục và trầm tích đã khiến chúng trở nên nguy cấp theo danh sách các loài bị đe dọa của IUCN.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Loài rùa nước ngọt này nổi tiếng với khả năng thở bằng bụng.

Đà điểu đầu mào Nam Úc

Có gì đáng sợ hơn một con “khủng long” hiện đại nặng 60kg với móng vuốt sát thủ? Đà điều đầu mào có thể nhảy lên 1,5 mét so với mặt đất. Khi nhảy lên, móng vuốt của chúng có thể chém xuống giữa không trung về phía mục tiêu.

Chúng cũng là những tay đua nước rút cừ khôi, với tốc độ chạy tối đa 50 km/h xuyên qua khu rừng rậm rạp. Không chỉ vậy, chúng còn bơi giỏi, có khả năng vượt sông rộng và bơi ở biển.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Đà điểu đầu mào Nam Úc trên bãi biển ở Queensland.

Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn (còn được gọi là Cá sấu cửa sông) là một loài săn mồi gần như hoàn hảo – kết quả của hàng triệu năm tiến hóa. Nó là một thợ săn chuyên nghiệp, hung dữ. Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất trên thế giới với những con đực trưởng thành có chiều dài lên đến 6m và nặng từ 1.000 đến 1.200kg.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Cá xấu nước mặn ở Úc.

Chim tầm gửi

Thói quen nhảy nhót trước khi đi vệ sinhị và ăn vạ của chim tầm gửi đóng một vai trò quan trọng trong vòng đời của loài chim bản địa nhỏ bé này với chế độ ăn thích nghi cao của nó.

Sau khi những con chim ngực đỏ nhỏ bé ngọt ngào này ăn quả tầm gửi, nó đi vệ sinh bằng cách xoay người sang một bên, sau đó cố ý lau phân của mình trên cành mà nó đậu. Các hạt của quả mọng, vẫn còn nguyên vẹn, dính sau khi đi qua đường tiêu hóa của nó. Những hạt dính này bám vào cành cây chủ và phát triển.

Cây tầm gửi ký sinh chỉ mọc trên cao trên các cây khác và vì vậy mối quan hệ này đảm bảo cả chim và bụi đều có thể sống sót.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Chỉ những con chim tầm gửi đực như con này mới có màu đỏ ở cổ họng và ngực.

Quỷ Tasmania

Quỷ Tasmania, từng được nhìn thấy trên khắp lục địa Úc, giờ chỉ có thể được tìm thấy ở Tasmania. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Tasmania bằng cách giúp kiểm soát các loài động vật du nhập làm con mồi cho động vật hoang dã bản địa. Đây là loài động vật bản địa duy nhất vượt qua thành công các loài du nhập như mèo hoang và cáo đỏ. Trong khi loài động vật này ở xung quanh, rất khó để mèo hoang và cáo sinh sản ở Tasmania, đó là một tin tốt – đặc biệt là đối với các loài động vật bản địa. 

Thật không may, nó đã được liệt kê là Nguy cấp theo Sách đỏ của IUCN, với sự suy giảm hơn 60% trong 10 năm qua, chủ yếu là do một căn bệnh truyền nhiễm khối u trên khuôn mặt.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Quỷ Tasmania từng được nhìn thấy trên khắp lục địa Úc, giờ chỉ có thể được tìm thấy ở Tasmania.

Echidna mỏ ngắn

Echidna có gai giống lông nhím, mỏ giống chim, túi giống quoll và đẻ trứng như loài bò sát. Nó cũng cho con non bú sữa (giống như tất cả các loài động vật có vú) nhưng không có núm vú – sữa chỉ chảy ra khỏi da trong túi và con chó con (echidna con) sẽ liếm nó. Sự pha trộn đặc điểm kỳ lạ này là lý do tại sao nó được đặt tên theo “Echidna”, một sinh vật trong thần thoại Hy Lạp nửa người nửa rắn, vì loài vật này được coi là có những phẩm chất của cả động vật có vú và bò sát.

Có bốn loài Echidna, bao gồm Echidna mỏ ngắn được tìm thấy trên khắp nước Úc ở những nơi như  Great Western Woodlands .

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Echidna mỏ ngắn có gai giống lông nhím, mỏ giống chim, túi giống quoll và đẻ trứng như loài bò sát.

Sả nhà trò (Laughing Kookaburra)

Nhiều người trong chúng ta rất quen thuộc với tiếng gọi của Laughing Kookaburra thường vào lúc hoàng hôn và bình minh, nhưng tiếng gọi của chúng có nghĩa là gì? Loài chim hướng về gia đình này thực hiện cuộc gọi chung của nó để thiết lập lãnh thổ của đơn vị gia đình và cảnh báo các loài kookaburras khác. Các đơn vị gia đình có thể hòa giọng cùng nhau như một bản hợp xướng để khuếch đại yêu sách của họ đối với lãnh thổ của họ.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành viên trong một đơn vị gia đình đều kêu theo một cách giống nhau. “Tiếng cười” của kookaburra là một hành vi xã hội, vì vậy nếu nó bị giam cầm một mình, nó sẽ không “cười”.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Sả nhà trò (Laughing Kookaburra)

Numbat

Numbat là một loài thú có túi nhỏ có nguy cơ tuyệt chủng còn tồn tại ở tây nam Tây Úc. Do kích thước nhỏ, Numbat bị săn đuổi bởi nhiều loài động vật như mèo hoang, cáo, nai sừng tấm và chim săn mồi. Bởi vì nó chỉ sống dựa vào những con mối hoạt động vào ban ngày, Numbat là loài thú có túi duy nhất hoạt động vào ban ngày (đối lập với sống về đêm).

Nó dành hàng đêm để trốn trong những khúc gỗ rỗng hoặc hang hẹp để những kẻ săn mồi của nó không thể xâm nhập. Để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi vào ban đêm, nó sử dụng bộ da rất dày của mình để chặn lối vào. 

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Numbat.

Bướm đêm Pellucid Hawk

Bướm đêm Pellucid Hawk là một loài độc đáo trông giống như con lai giữa bướm đêm, ve sầu và Bướm cánh kiếng. Rất ít loài thuộc bộ Lepidoptera, bộ côn trùng bao gồm tất cả các loài bướm và bướm đêm, có đôi cánh trong suốt, không vảy.

Cánh màu có thể phục vụ nhiều chức năng, bao gồm liên lạc, phòng thủ, điều nhiệt, cho ăn và chống thấm. Vậy tại sao lại có đôi cánh trong suốt? Người ta cho rằng những đôi cánh này phản xạ ánh sáng ít hơn khoảng 50% so với những đôi cánh mờ đục, khiến cho đôi cánh gần như vô hình trong chuyến bay. Nó giống như một chiếc áo choàng tàng hình giúp nó trở thành một biện pháp phòng thủ tuyệt vời để chống lại việc trở thành con mồi.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Bướm đêm Pellucid Hawk

Thylacine (Hổ Tasmania)

Hơn 80 năm trước, con Thylacine cuối cùng đã chết một cách đáng buồn tại Sở thú Hobart. Vào thời điểm đó, nó có tên gọi phổ biến hơn là Tasmanian Tiger, do có các sọc giống hổ đặc biệt dọc theo lưng dưới và đuôi của nó.

Trên thực tế, đây không phải là hổ hay Sói Tasmania như người ta vẫn biết mà là một loài thú có túi và do đó không có quan hệ họ hàng gần với chó hay mèo. Nó có chiếc túi đặc trưng của các bảo vật quốc gia khác của Úc như gấu túi, gấu túi và kangaroo. Ở hầu hết các loài thú có túi, chỉ có con cái mới sở hữu túi, chúng dùng để bú và bảo vệ con non. Thật kỳ lạ, những con đực Thylacine cũng có túi. Nó hoạt động giống như một lớp vỏ bảo vệ để che phủ các cơ quan sinh sản bên ngoài của chúng khi chạy qua bụi rậm.

10 loài động vật hoang dã kỳ lạ và tuyệt vời của Úc
Thylacine (Hổ Tasmania) tại Vườn thú Hobart những năm 1930 Bảo tàng Úc.

Đó không phải là điểm giống duy nhất với các loài thú có túi khác. Thylacine có chân sau khỏe dài hơn chân trước của nó. Nó cũng có một cái đuôi cứng rắn tương tự như của một con kangaroo. Điều này, cùng với phần đuôi cứng nhắc của nó đã khiến Thylacine có một bước đi khó khăn cứng nhắc, không thích hợp để chạy nước rút. Điều thực sự bất thường là nó có thể đứng thẳng bằng hai chân sau với đuôi hoạt động như một giá đỡ ba chân, giống như một con kangaroo. Nó có thể nhảy những quãng đường ngắn, đây là hình thức chạy trốn nhanh nhất khi nó sợ hãi hoặc báo động.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Nội dung chínhRùa sông FitzroyĐà điểu đầu mào Nam ÚcCá sấu nước...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Nội dung chínhRùa sông FitzroyĐà điểu đầu mào Nam ÚcCá sấu nước...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Nội dung chínhRùa sông FitzroyĐà điểu đầu mào Nam ÚcCá sấu nước...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nội dung chínhRùa sông FitzroyĐà điểu đầu mào Nam ÚcCá sấu nước...