Home Tin Tức NASA thừa nhận Trung Quốc có thể tuyên bố lãnh thổ trên Mặt trăng
Tin Tức

NASA thừa nhận Trung Quốc có thể tuyên bố lãnh thổ trên Mặt trăng

Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền trên Mặt trăng nếu các phi hành gia Trung Quốc hạ cánh, giám đốc NASA Bill Nelson cho biết.

NASA thừa nhận Trung Quốc có thể tuyên bố lãnh thổ trên Mặt trăng - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Chang’e-5 của Trung Quốc đã quay trở lại Trái đất, mang về các mẫu đất và đá nặng tới 4,4 pound từ một đồng bằng núi lửa có tên là Mons Rümker.

Ông Bill Nelson nói rằng, cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gay gắt và hai năm tới có thể xác định quốc gia nào đạt được lợi thế.

“Có một thực tế là chúng ta đang trong một cuộc chạy đua vào không gian. Sự thật là tốt hơn hết chúng ta nên cẩn thận họ (Trung Quốc) sẽ không dừng lại ở bất cứ đâu trên mặt trăng với lý do nghiên cứu khoa học. Họ có thể sẽ nói: Tránh xa ra, chúng tôi ở đây, đây là lãnh thổ của chúng tôi”, ông Bill Nelson nói với Politico.

Người đứng đầu NASA bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ trở lại mặt trăng trước khi Trung Quốc đến đó, thu hút sự chú ý đến những tiến bộ của Bắc Kinh trong thập kỷ qua. “Cũng đúng là ngày họ hạ cánh lên mặt trăng ngày càng gần hơn”, ông Nelson nói thêm.

Vào tháng 3 năm 2021, Nga và Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tạo ra Trạm Khoa học Quốc tế Mặt Trăng.

Đó là một tổ hợp các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm được tạo ra trên bề mặt và trên quỹ đạo Mặt trăng cho công việc nghiên cứu đa dạng và đa mục đích, bao gồm nghiên cứu và sử dụng vệ tinh Trái đất, quan sát mặt trăng, thí nghiệm nghiên cứu cơ bản, thử nghiệm công nghệ không người lái với khả năng hoạt động lâu dài và triển vọng sự hiện diện của con người trên Mặt trăng.

Năm ngoái, chương trình không gian của Trung Quốc đã thiết lập một trạm vũ trụ quay quanh Trái đất và đã thực hiện một số nhiệm vụ lấy mẫu và quay quanh quỹ đạo Mặt trăng. Giai đoạn thứ ba của chương trình, nhằm thiết lập một trạm nghiên cứu mặt trăng tự trị gần cực nam của Mặt trăng, được lên kế hoạch vào năm 2025.

Vào tháng 12, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra tầm nhìn về việc hạ cánh trên mặt trăng có người lái, vận chuyển vào không gian, cơ sở hạ tầng và quản trị không gian. Trung Quốc cũng đã công bố mục tiêu hạ cánh phi hành gia trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Nguồn: danviet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Việc khai thuế phải được hoàn thành trước 31.10 nếu bạn không muốn bị phạt
Tin Nước ÚcTin Tức

Người Úc sẽ phải nộp phạt nếu không khai thuế trước 31.10

Sở Thuế vụ Úc thông báo rằng người dân nước này có...