Home Tin Tức Bộ Công an: Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, mới học hết lớp 3
Tin Tức

Bộ Công an: Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, mới học hết lớp 3

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết số lượng bị can trong những vụ án tại các trung tâm đăng kiểm sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Chiều 3.1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin chi tiết về một số vụ án tại các trung tâm đăng kiểm.

Theo ông Xô, trong vài tuần vừa qua, Công an TP.HCM và một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện và đấu tranh, làm rõ các hành vi sai phạm trong cấp giấy chứng nhận kiểm định tại một số trung tâm đăng kiểm ở một số tỉnh, thành như TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bắc Ninh… và sẽ còn mở rộng điều tra thêm nhiều trung tâm đăng kiểm nữa.

Bộ Công an: Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, mới học hết lớp 3 - ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an

GIA HÂN

Theo báo cáo của Công an TP.HCM, tới thời điểm này đã khám xét 12 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 6 vụ án, 43 bị can làm rõ về các tội danh: môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác.

Cụ thể, hành vi sai phạm của các trung tâm đăng kiểm gồm: bỏ qua lỗi vi phạm; cho thuê phụ tùng thay thế, ví dụ như xe vào kiểm định có lốp mòn được cho thuê lốp để thay… Sử dụng phần mềm để can thiệp hệ thống đăng kiểm; ví dụ có 2 đầu lọc thì chỉ cắm 1 đầu, còn 1 đầu xe vẫn đảm bảo tiêu chuẩn khí thải…

“Ước tính hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng làm luật, các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng”, ông Xô cho biết.

Đáng chú ý, theo Chánh văn phòng Bộ Công an, một số trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn lập danh sách kiểm định viên ảo, hợp thức hoá quy định của Chính phủ khi thành lập trung tâm đăng kiểm như phải có 3 kiểm định viên, phải có 1 kiểm định viên bậc cao.

“Trong quá trình điều tra, đã phát hiện có giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ, khi điều tra viên hỏi thì không viết được và không đọc được. Người này khai mới học lớp 3 cách đây 50 năm nhưng lên làm Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-17D ở H.Nhà Bè (TP.HCM). Hành vi liều lĩnh như thế cũng là lần đầu được phát hiện, ngoài ra còn có nhiều nữa trong quá trình điều tra”, ông Xô cho biết.

Theo ông Xô, những hành vi như trên xâm phạm trật tự quản lý công cộng, gây mất an toàn cho người điều khiển, ảnh hưởng xấu đến dư luận…

“Đây là một loại virus Việt Á trong kiểm định phương tiện, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng, số lượng bị can sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới”, ông Xô khẳng định.

Src: thanhnien.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Tức

NASA thừa nhận Trung Quốc có thể tuyên bố lãnh thổ trên Mặt trăng

Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền trên Mặt trăng nếu...

Việc khai thuế phải được hoàn thành trước 31.10 nếu bạn không muốn bị phạt
Tin Nước ÚcTin Tức

Người Úc sẽ phải nộp phạt nếu không khai thuế trước 31.10

Sở Thuế vụ Úc thông báo rằng người dân nước này có...