Home Tin Tức Tin Quốc Tế Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc
Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong tuần này để bàn về các quy định xuất khẩu linh kiện liên quan tới chip điện tử cho Trung Quốc.

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi – Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ báo Nhật Bản Sankei hôm 3-1, ông Nishimura sẽ tới Mỹ từ ngày 5-1 tới 10-1. Trọng tâm của chuyến đi này được cho sẽ là những vấn đề liên quan tới việc xuất khẩu chip cho Trung Quốc.

Theo đó, ông Nishimura dự kiến gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Sankei cũng cho hay, tại các cuộc gặp này, ông Nishimura và hai vị quan chức thương mại Mỹ nêu trên sẽ thảo luận về nghiên cứu và phát triển các loại chip điện tử tiên tiến, và việc xuất khẩu chip.

Hồi tháng trước, Kyodo News đưa tin Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa sẽ tới New York (Mỹ) để dự một phiên họp của Liên Hiệp Quốc về pháp quyền, trật tự thế giới. Theo kế hoạch, các vấn đề thảo luận liên quan tới tình hình Ukraine hiện nay.

Theo Kyodo News, ông Nishimura trong khi đó sẽ đến Washington và Las Vegas cho một chuyến đi 6 ngày bắt đầu từ ngày 5-1, giống với thông tin của Sankei mới đây.

Trong năm 2022, chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đã có những nỗ lực cạnh tranh công nghệ sản xuất chip điện tử với Trung Quốc. Một trong các biện pháp được Washington sử dụng là kêu gọi các nước hạn chế xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến tới Trung Quốc.

Tháng 12 vừa qua, Mỹ xác nhận đang thảo luận với Nhật Bản và Hà Lan về việc thắt chặt xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn (vốn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chip) sang Trung Quốc. Nhật Bản và Hà Lan là hai quốc gia mạnh về công nghệ chip.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...