Home Tin Tức Tin Quốc Tế Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California
Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang California, sau cơn bão khiến ít nhất 12 người chết và hàng trăm nghìn ngôi nhà mất điện.

Cây đổ chắn ngang đường sau cơn bão tại Tây Sacramento, California hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng cho biết việc phê duyệt tình trạng khẩn cấp cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối nỗ lực cứu trợ thiên tai và huy động những nguồn lực khẩn cấp, Reuters đưa tin.

Trước đó, Thống đốc California Gavin Newson đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tiểu bang, nhưng tuyên bố từ ông Biden sẽ cho phép huy động nhiều nguồn lực hơn thông qua FEMA.

Thời tiết khắc nghiệt tại California đã làm ngập nhiều tuyến đường ở phía bắc của bang. Trong khi đó, một cơn bão quét qua đã phá hủy bến tàu ở thành phố Santa Cruz.

Cơn bão trong 10 ngày qua đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, hơn 424.000 người lâm vào cảnh mất điện, và hơn 20.000 người phải sơ tán, theo Politico.

lu lut o california anh 1

Cầu tàu ở Santa Cruz hư hại do sóng lớn hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Các quan chức California nhấn mạnh sẽ có nhiều cơn bão hơn đổ bộ, với tình hình gió giật mạnh sẽ nghiêm trọng hơn vào tối 9/1 và sáng 10/1.

“Điều tồi tệ nhất vẫn đang đợi ở phía trước”, ông Newsom nói.

Giới chức California cho biết các phương tiện cấp nước, trực thăng cấp cứu và khu trú ẩn đã sẵn sàng hoạt động. Quan chức khuyến cáo người dân không ra đường khi có bão, chuẩn bị ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và mất điện.

Thống Newsom nói thêm ông đang cân nhắc đề xuất Quốc hội Mỹ cấp thêm 200 triệu USD để củng cố hệ thống đê điều tại bang trong đề xuất ngân sách năm 2023 sẽ được ông trình quốc hội ngày 10/1.

Nguồn: Zingnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...

Tin Quốc Tế

Điều chưa từng có trong 100 năm vừa xảy ra tại Hạ viện Mỹ

Ông Kevin McCarthy 3 lần liên tiếp không gom đủ phiếu bầu...