Home Tin Tức Tin Quốc Tế Mỹ, Đức, Pháp không ngán chọc giận Nga bằng cách bất ngờ tặng Ukraine ‘món quà’ lớn
Tin Quốc Tế

Mỹ, Đức, Pháp không ngán chọc giận Nga bằng cách bất ngờ tặng Ukraine ‘món quà’ lớn

Mỹ và Đức vừa nhất trí chuyển các phương tiện chiến đấu bộ binh tối tân tới Ukraine – một ngày sau khi Pháp thông báo cung cấp cho Kiev xe tăng chiến đấu. Những động thái trên được cho là phản ánh sự thay đổi quan điểm của các nước này trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng hơn cho Kiev.

Mỹ, Đức, Pháp không ngán chọc giận Nga bằng cách bất ngờ tặng Ukraine 'món quà' lớn - Ảnh 1.

Xe chiến đấu Bradley của Mỹ ở Latvia, tháng 2/2017. Ảnh: Ints Kalniņš/Reuters

Theo Guardian, Nhà Trắng hôm 5/1 tuyên bố, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhất trí rằng, Mỹ sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh Bradley, thường được trang bị pháo tự động 25 mm, súng máy 7,62 mm và tên lửa chống tăng, trong khi Đức gửi xe bọc thép Marder cho Ukraine. Mỗi nước sẽ chịu trách nhiệm đào tạo quân nhân Ukraine sử dụng các phương tiện này.

Đức cũng sẽ tiếp bước Mỹ chuyển hệ thống tên lửa Patriot tối tân tới Ukraine để giúp Kiev chống lại các cuộc không kích của Nga.

“Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz tái khẳng định tình đoàn kết vững chắc của họ với Ukraine và người dân Ukraine”, tuyên bố chung của hai lãnh đạo cho hay.

Phát biểu sau đó tại một cuộc họp nội các, Tổng thống Biden cho biết, ông đã thống nhất với Thủ tướng Scholz về việc “tăng cường hỗ trợ cho Ukraine”.

“Ngay bây giờ, cuộc chiến ở Ukraine đang ở thời điểm quan trọng. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để giúp người Ukraine chống lại Nga”, ông Biden nói.

Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các xe bọc thép sẽ là một phần của gói hỗ trợ quân sự lớn hơn dành cho Ukraine sắp được công bố.

Ukraine đã nhiều lần nói rằng họ cần 600 đến 700 xe chiến đấu bộ binh cộng với 300 xe tăng từ các đồng minh phương Tây để có cơ hội chọc thủng hàng rào phòng thủ ngày càng kiên cố của Nga dọc tiền tuyến.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ và Đức vẫn thận trọng trong việc cung cấp xe bọc thép tiêu chuẩn của NATO cho Ukraine, vì họ sợ điều đó sẽ khiến Nga cho là hành động leo thang căng thẳng. Nhưng quyết định cung cấp xe bọc thép cho Ukraine là rất quan trọng, ngay cả khi cả hai nước chưa quyết định gửi xe tăng.

“Đó không phải xe tăng, nhưng là sát thủ diệt tăng. Chúng tôi tự tin rằng nó sẽ hỗ trợ họ trên chiến trường”, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, tướng Pat Ryder nói với các phóng viên.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Pháp thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC, phương tiện di chuyển bằng bánh chứ không phải bánh xích nhưng dùng chung khẩu pháo hạng nặng như trên xe tăng. Đây là lần đầu tiên xe tăng do phương Tây thiết kế được chuyển cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Ben Barry, cựu chỉ huy xe tăng của quân đội Anh và nhà phân tích chiến tranh trên bộ tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế bình luận: “Xe tăng có khả năng mang tính quyết định vì không có gì thay thế được nó nếu bạn muốn tấn công đội hình của kẻ thù ở các vị trí phòng thủ”.

Một cuộc tấn công đột phá đòi hỏi phải sử dụng kết hợp xe tăng, thiết giáp hạng nặng và bộ binh – chiến thuật tấn công tiêu chuẩn đã có từ Thế chiến thứ hai. “Hiệu quả của bộ binh tăng gấp đôi, thậm chí chỉ với sự trợ giúp của 3-4 xe tăng”, ông Barry nói thêm.

Nguồn: Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...

Tin Quốc Tế

Điều chưa từng có trong 100 năm vừa xảy ra tại Hạ viện Mỹ

Ông Kevin McCarthy 3 lần liên tiếp không gom đủ phiếu bầu...