Home Tin Tức Tin Quốc Tế Điều chưa từng có trong 100 năm vừa xảy ra tại Hạ viện Mỹ
Tin Quốc Tế

Điều chưa từng có trong 100 năm vừa xảy ra tại Hạ viện Mỹ

Ông Kevin McCarthy 3 lần liên tiếp không gom đủ phiếu bầu từ các đảng viên Cộng hòa để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đây là lần đầu tiên sự kiện này xảy ra trong 100 năm.

Điều chưa từng có trong 100 năm vừa xảy ra tại Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy, ứng viên chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Trong cuộc đọ sức gay cấn, ông Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa đã 3 lần không đạt được 218 phiếu bầu – mức cần thiết để ông kế nhiệm bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ trên vai trò chủ tịch Hạ viện, Reuters đưa tin ngày 3/1.

Đây là lần đầu tiên trong một thế kỷ Hạ viện Mỹ không bầu được lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Ít nhất 20 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã bầu cho ông Jim Jordan để ngăn chặn ông McCarthy, dù ông Jordan thậm chí không tự ứng cử.

Trước tình thế khó khăn, ông McCarthy không có dấu hiệu rút lui khỏi cuộc tranh cử. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi ở lại cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng. Cuối cùng (kết quả) sẽ thay đổi”.

Ông cũng cho biết bản thân cảm thấy thoải mái khi phá kỷ lục cuộc bỏ phiếu lâu nhất trong lịch sử cho vị trí đứng đầu Hạ viện. “Chúng tôi có thể có một trận chiến. Nhưng trận chiến là vì đất nước, và điều đó tốt với tôi”, ông nói, theo Guardian.

Sau lần thứ 3 liên tiếp không bầu được vị trí chủ tịch, Hạ viện Mỹ tạm dừng làm việc tới trưa 4/1 (giờ địa phương), trong lúc phe Cộng hòa ở cơ quan này cố gắng tập hợp lại, theo AP.

Cuộc bỏ phiếu kéo dài có thể làm suy yếu hy vọng của đảng Cộng hòa tại Hạ viện trong việc nhanh chóng đạt được các ưu tiên của đảng, bao gồm mở cuộc điều tra vào chính quyền và gia đình Tổng thống Joe Biden, cũng như các ưu tiên về kinh tế, sự độc lập năng lượng của Mỹ và an ninh biên giới.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022, đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện với 222 ghế, chỉ nhỉnh hơn chút ít so với 212 ghế của đảng Dân chủ.

Công việc đầu tiên Hạ viện Mỹ khóa mới cần thực hiện là bầu ra chủ tịch của cơ quan này. Do nắm thế đa số, phe Cộng hòa có thể chọn người của mình làm chủ tịch Hạ viện mới.

Ông McCarthy vấp phải sự phản đối từ số ít đảng viên Cộng hòa cứng rắn, đại diện chưa đầy 1/10 số nghị sĩ của đảng này tại Hạ viện Mỹ.

Sự phản đối đối với ông McCarthy xuất phát từ các thành viên của House Freedom Caucus – nhóm nghị sĩ cực hữu có tham vọng thay đổi các quy tắc trong Quốc hội.

Scott Perry, người đứng đầu nhóm nghị sĩ trên, ngày 3/1 cáo buộc ông McCarthy không có thái độ thiện chí khi làm việc.

Đây là khởi đầu hỗn loạn đối với Quốc hội mới của Mỹ, cho thấy con đường rối ren phía trước với các đảng viên Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện.

Nguồn: Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Quốc Tế

Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở California

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/1 đã phê duyệt tuyên bố...

Tin Quốc Tế

Hầu tòa vì phóng sinh 12 tấn cá ở Trung Quốc

Nhà chức trách tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã khởi kiện...