Bài học về cách làm nông nghiệp kiểu Úc

Báo Việt Luận – Dù đất nước rộng lớn, dân số thưa thớt, hạn hán thường xuyên nhưng Úcvẫn được coi là quốc gia thành công khi chuyển hướng nông nghiệp theo hướng hiện đại. Ở Úc, nông nghiệp thậm chí còn được coi là một ngành công nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc, xuất khẩu chiếm khoảng 70% giá trị sản xuất nông nghiệp, đánh bắt và lâm nghiệp của nước này. Trong đó lúa mì và thịt bò là hai ngành sản xuất chính. Chính vì phát triển nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng nên thu nhập của nông dân Úc rất đáng ngưỡng mộ, thậm chí còn cao hơn cả GDP bình quân đầu người của người dân nước này.

Để đạt được kết quả này, nhiều thập kỷ trước Úc đã đưa ra chương trình xây dựng một nền nông nghiệp tiến bộ, hướng tới xuất khẩu và cạnh tranh quốc tế. Một số trung tâm nghiên cứu đã được thành lập trên khắp đất nước để lựa chọn giống, công nghệ và ứng dụng thực tế, truyền kiến ​​thức và công nghệ cho nông dân và giúp họ làm giàu thông qua nông nghiệp. Mỗi trung tâm nghiên cứu này chịu trách nhiệm cung cấp các giải pháp phát triển, định hướng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp phù hợp, tùy theo đặc thù của từng nơi. Theo Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Úc (CSIRO), hàng năm nước này chi gần 1 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển nông nghiệp.

Bài học về cách làm nông nghiệp kiểu Úc
Nông dân Úc đang thu hoạch cam.

Đặc biệt, Úc đã áp dụng các phương pháp sản xuất tốt nhất thế giới vào lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp của mình, đặc biệt là trong sản xuất rau sạch, thịt sạch và ngũ cốc sạch. Mọi khâu sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo nghiêm ngặt rằng các sản phẩm này đáp ứng các yêu cầu an toàn và vệ sinh cũng như các yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Nhờ đó, cho đến ngày nay, nhiều sản phẩm đến từ các cánh đồng và trang trại Úc đã xây dựng được một thương hiệu cạnh tranh khá mạnh trên thị trường thế giới.

Công nghệ hiện đại nói riêng đã đóng góp rất nhiều vào những thành tựu của nền nông nghiệp Úc. Tại nhiều cánh đồng và trang trại ở Úc, ngày nay máy cày và máy cắt không người lái rất phổ biến. Nhờ hệ thống vệ tinh, người nông dân đang ngồi ở nhà cũng có thể biết chính xác nơi họ đang canh tác trên đất, khi họ đang thu hoạch hoặc đánh giá chính xác sản lượng.

Tuy nhiên, Úc cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nông nghiệp, tình trạng thiếu lao động nông nghiệp khá trầm trọng do mật độ dân số thấp, trong khi một số công việc nông nghiệp vẫn cần lao động. Để giải quyết vấn đề này, Úc đã triển khai chương trình thị thực nông nghiệp nhằm thu hút lao động ở nước ngoài, nhắm vào các nước có thỏa thuận song phương lâu dài với Úc, chủ yếu là các nước ở châu Á.
Ngoài ra, ngành nông nghiệp Úc cũng đang tìm kiếm những cách tiếp cận mới. CSIRO gần đây đã quyết định chi 105 triệu đô la cho một chương trình nghiên cứu để giúp ngành kinh doanh nông nghiệp của Úc tạo ra thêm 15 tỷ đô la đến năm 2030 thông qua tăng trưởng xuất khẩu nông sản, giảm hạn hán và sản xuất lương thực mới. Điểm mới của chương trình là tập trung vào nghiên cứu trong tương lai về protein từ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và sản xuất thực vật. Ông Michael Robertson, trợ lý giám đốc nông nghiệp và thực phẩm của CSIRO cho biết, khi dân số thế giới và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, đặc biệt là ở châu Á như hiện nay, thì nhu cầu tiêu thụ đạm của trẻ em cũng tăng theo. Do đó, lĩnh vực này có thể mang lại giá trị hàng tỷ đô la cho nền nông nghiệp Úc trong những năm tới.
Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc cũng dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp. Thị trường châu Á sẽ tiếp tục phát triển và các nhà sản xuất nông sản chất lượng cao, thực phẩm Úc cũng đang đứng trước cơ hội lớn để tiến lên.
Thụy Trang – Báo Việt Luận
Đang tải...