Bộ trưởng Úc quyết tâm ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc

Báo Việt Luận – Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton không loại trừ khả năng Úc có thể gửi vũ khí cho Đài Loan để đáp trả bất kỳ hành động quân sự nào của Trung Quốc trong tương lai trên hòn đảo này.

Bộ trưởng Úc quyết tâm ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc
Bộ trưởng Úc quyết tâm ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc

Phát biểu trên đài ABC ngày 63, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho biết Úc sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn Trung Quốc có hành vi gây hấn trong khu vực.”

Ông Dutton đưa ra nhận định khi được hỏi về khả năng “Đặc biệt, ông không loại trừ khả năng Úc có thể gửi vũ khí cho Đài Loan để đáp trả hành động quân sự hóa đảo này của Trung Quốc trong tương lai.

“Tất nhiên chúng tôi muốn hòa bình trong khu vực, nhưng bạn sẽ không có được hòa bình đó nếu bạn lập luận từ một thế yếu. Không có ích gì khi giả vờ rằng điều này không xảy ra, rằng việc Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân không xảy ra. Nhưng nó xảy ra. Và họ đang xây dựng một lực lượng rất lớn,” Dutton nói.

Trước đó, Bộ trưởng Dutton cũng cảnh báo rằng trừ khi Canberra đứng ra chống lại hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Mỹ, nếu không Úc và các đồng minh “sẽ thua trong thập kỷ tới” ở Biển Đông: Theo ông, thực tế là Úc liên kết với Mỹ tham gia bảo vệ Đài Loan là điều “không thể tưởng tượng nổi”.

Không phải ai cũng đồng tình với ý kiến ​​của ông Dutton ”, theo ABC News.

Nghị sĩ Đảng Tự do kiêm Chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Úc James Paterson cho biết hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine có thể gửi một thông điệp tới Trung Quốc liên quan đến Đài Loan. Ông cho biết bất kỳ kế hoạch cưỡng bức thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan đều khó và hy vọng Bắc Kinh sẽ cân nhắc.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dutton tiết lộ rằng Úc có thể có tàu ngầm hạt nhân vào năm 2040 sớm hơn dự kiến, với các chi tiết thiết kế và chế tạo sẽ được công bố “trong tương lai”.

Vào tháng 9 năm 2021, Úc đã ký một thỏa thuận an ninh ba bên mang tên AUKUS với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Ba nước đã bắt đầu quá trình kéo dài 18 tháng để tìm cách tốt nhất để chuyển giao tàu ngầm hạt nhân cho Úc. Nhiều người coi AUKUS là một nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...