Home Cộng Đồng Các nhà khoa học Úc với nghiên cứu làm hồi sinh động vật tuyệt chủng
Cộng Đồng

Các nhà khoa học Úc với nghiên cứu làm hồi sinh động vật tuyệt chủng

Báo Việt Luận – Loài hổ Tasmania có thể được các nhà khoa học tại Đại học Melbourne “hồi sinh” trong một thí nghiệm nghiên cứu tầm cỡ thế giới.

Các nhà nghiên cứu đang làm việc để đảo ngược sự tuyệt chủng của thylacine trong Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phục hồi Di truyền Tích hợp Thylacine (TIGRR) nhờ khoản tài trợ trị giá 5 triệu đô la cho trường đại học.
Các nhà khoa học Úc với nghiên cứu làm hồi sinh động vật tuyệt chủng
Người ta hy vọng hổ Tasmania có thể sống lại nhờ nhân bản.
Thí nghiệm sẽ do Giáo sư Andrew Pask từ Trường Khoa học Sinh học phụ trách và được sử dụng để phát triển các công nghệ có thể nhìn thấy hổ Tasmania đi lại trái đất một lần nữa. Giáo sư Pask cho biết: “Nhờ nguồn tài trợ hào phóng này, chúng ta có thể phát triển các công nghệ để có khả năng đưa một loài trở lại khỏi nguy cơ tuyệt chủng và giúp bảo vệ các loài thú có túi khác trên bờ vực biến mất”.
Các nhà khoa học hy vọng có thể tạo ra một phôi thai thylacine và sau đó chuyển nó vào tử cung thay thế vật chủ bằng phương pháp sinh học.
“Một trong những bước đột phá lớn nhất của chúng tôi là xác định trình tự bộ gen thylacine, cung cấp một bản thiết kế hoàn chỉnh về cách cơ bản tạo ra một thylacine. Việc tài trợ sẽ cho phép phòng thí nghiệm của chúng tôi tiến về phía trước và tập trung vào ba lĩnh vực chính: nâng cao hiểu biết của chúng tôi về bộ gen thylacine; phát triển các kỹ thuật sử dụng tế bào gốc của thú có túi để tạo phôi và sau đó chuyển phôi thành công vào tử cung thay thế vật chủ, chẳng hạn như một con dunnart hoặc quỷ Tasmania.” Giáo sư Pask giải thích.
Thylacine từng phổ biến ở Úc nhưng sau đó chỉ giới hạn ở đảo Tasmania vào thời điểm những người định cư châu Âu đến vào thế kỷ 18. Loài này sau đó bị săn bắt đến mức tuyệt chủng bởi những người khai hoang với con cuối cùng được biết đến là chết trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1936.
Môi trường sống ở Tasmania hầu như không thay đổi, cung cấp môi trường hoàn hảo để tái sinh thylacine và rất có thể sự tái sinh của nó sẽ có lợi cho toàn bộ hệ sinh thái. Các nhà khoa học hy vọng sẽ áp dụng công nghệ và phương pháp được phát triển để giúp bảo vệ các loài nguy cấp khác khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Ít nhất 39 loài động vật có vú ở Úc đã tuyệt chủng trong 200 năm qua và 9 loài hiện được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...