Home Cộng Đồng Chồng Trung Quốc kiện vợ vì không sinh con
Cộng Đồng

Chồng Trung Quốc kiện vợ vì không sinh con

Báo Việt Luận – Trong cuộc hôn nhân của mình, Li chấp nhận mong muốn của vợ mình là không có con. Sau hơn 10 năm, khi vợ có ý muốn ly hôn, anh đã khởi kiện vì cho rằng cô đã cướp đi quyền làm cha của mình.

Li và vợ anh là Wang nên duyên khi cả hai đều làm việc ở nước ngoài. Năm 2008 cả hai quyết định kết hôn. Trước khi kết hôn với Li, Wang đã từng kết hôn và có một cô con gái sau khi ly hôn với chồng cũ. Con gái của Wang sau đó sống với mẹ và cha dượng. Sau khi sống chung trong một thời gian dài vẫn không thấy vợ mang thai, Li bàng hoàng khi biết rằng Wang đã triệt sản. Li và mẹ cô từng đề nghị Wang phẫu thuật để phục hồi khả năng sinh sản nhưng cô từ chối.
Chồng Trung Quốc kiện vợ vì không sinh con
Nhiều cặp vợ chồng tranh cãi vì một người muốn sinh con, nửa kia không muốn.
Wang đảm bảo với chồng rằng đừng lo lắng, rằng cô sẽ sống hạnh phúc với anh ta đến hết đời, ngay cả khi họ không có con với nhau. Khi đó tình cảm vợ chồng còn mặn nồng, Li tin lời hứa của vợ nên dần dần chấp nhận. Cả hai cùng nuôi dạy con riêng của Wang và chăm sóc cho đến khi cô bé lớn lên. Li yêu thương con gái của vợ như thể đấy là con đẻ của mình. Tuy nhiên, sau nhiều năm, cuộc sống vợ chồng không còn êm ấm, cả hai thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên Wang lần lượt đệ đơn ly hôn chồng vào năm 2019 và 2021.
Khi thấy vợ nhiều lần đệ đơn ly hôn, Li cho rằng vợ anh đã không giữ lời hứa sẽ bên anh trọn đời. Tháng 7/2021, Li đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân dân quận Đông Nam, Trùng Khánh, yêu cầu Wang bồi thường 150.000 nhân dân tệ vì tổn thương tinh thần với lý do vợ cũ “tước đoạt quyền sinh sản” của anh.
Theo quan điểm của sự phân công lao động xã hội và các khía cạnh tâm sinh lý, phụ nữ có nhiều trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ em. Ngoài ra, nam giới không thể thay đổi vị trí để mang thai hoặc sinh con. Nếu người chồng muốn có con nhưng người vợ không có, nếu người chồng nhất quyết muốn sinh con có nghĩa là anh ta đang cưỡng bức về thể xác và ý chí của người vợ, làm mất đi quyền tự do cá nhân của người phụ nữ, hủy hoại về thể chất và tinh thần của họ.
Chồng Trung Quốc kiện vợ vì không sinh con
Cần có sự đồng thuận của cả vợ và chồng trong việc sinh và nuôi nấng con cái.
Việc trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ không chỉ là sự quan tâm và sự bảo vệ đặc biệt dành cho những người yếu thế, mà còn là một biểu hiện của công bằng pháp luật. Vợ, chồng được hưởng quyền sinh sản bình đẳng. Khi quyền lợi của họ xung đột cần phải được giải quyết theo trình tự. Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích của phụ nữ trước hết phải được bảo vệ.

Tòa án huyện Đồng Nam nhận định, việc sinh con không phải của riêng ai, cũng không phải là một yếu tố thiết yếu của hôn nhân và phụ nữ không phải là công cụ sinh đẻ. Công dân được hưởng đồng thời quyền có con và quyền tự do không có con. Tóm lại, tòa bác đơn kiện của Li theo quy định của pháp luật.
Về vấn đề này, Liu Huan, phó giáo sư tại Đại học Liên hợp Bắc Kinh cho rằng luật pháp Trung Quốc không bao giờ phủ nhận quyền sinh sản của đàn ông: “Con cái không phải là kết quả tất yếu của hôn nhân. Và phụ nữ không phải là công cụ mà thứ người ta phải có là quyền nam nữ bình thường. Phụ nữ được trao quyền tự do sinh sản thể hiện lòng nhân ái của con người và sự bảo vệ đặc biệt của pháp luật đối với các nhóm phụ nữ”. Nếu vợ chồng không thống nhất được vấn đề này thì người chồng có thể lấy đó làm lý do ly hôn.
Tòa án sẽ sử dụng căn cứ này để ra quyết định ly hôn, cho phép người chồng thực hiện quyền sinh sản với người khác. Các cặp vợ chồng khi muốn có con có những yếu tố khác cần xem xét ngoài cân nhắc về kinh tế, và luật sư cũng đồng ý rằng bất kỳ quyết định nào cũng phải dựa trên tiền đề rằng quyền sinh sản của phụ nữ được tôn trọng.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...