Home Cộng Đồng Chúng ta biết gì về biến thể phụ Omicron BA.2 ở Úc?
Cộng Đồng

Chúng ta biết gì về biến thể phụ Omicron BA.2 ở Úc?

Báo Việt Luận – Một biến thể phụ của Covid-19 mới có nguồn gốc từ Omicron đã được phát hiện ở Úc và các chuyên gia y tế đang theo dõi chặt chẽ.

Biến thể phụ BA.2, mà một số người đặt biệt danh là biến thể “tàng hình”, đã được báo cáo ở hơn 40 quốc gia và ở một số nơi đã bắt đầu phát triển nhanh hơn Omicron ban đầu, cho thấy rằng nó có thể lây nhiễm nhiều hơn. Nhưng đó là những ngày đầu và cho đến nay các chuyên gia nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng này nghiêm trọng hoặc có nhiều khả năng “trốn tránh” vắc-xin hơn.

Chúng ta biết gì về biến thể phụ Omicron BA.2 ở Úc?
Biến thể mới chia sẻ 32 đột biến với Omicron ban đầu nhưng cũng có 28 đột biến khác nhau.

Biến thể BA.2 là gì?

Virus phát triển là điều bình thường và SARS-CoV-2 không phải là ngoại lệ. BA.1 là dòng Omicron ban đầu gây ra sự gia tăng đột biến gần đây trong các trường hợp ở Úc và BA.2 là biến thể đã được phát hiện gần đây. Nó chia sẻ 32 đột biến với Omicron ban đầu, nhưng BA.2 cũng có 28 đột biến khác nhau, Giáo sư Seshadri Vasan – trưởng dự án COVID-19 tại CSIRO cho biết.

Tại sao BA.2 được gọi là biến thể “tàng hình”?

BA.2 có biệt danh “tàng hình” vì nó thiếu đột biến xóa chữ ký có trong BA.1 mà các xét nghiệm PCR có thể sử dụng để xác định xem một mẫu có phải là Omicron hay không.

Chúng ta biết gì về biến thể phụ Omicron BA.2 ở Úc?
Chưa có bằng chứng nào cho thấy BA.2 trốn tránh vắ- xin tốt hơn so với biến thể Omicron ban đầu.

Ban đầu, các bài xét nghiệm PCR dựa vào việc phát hiện ra sự xóa này đã bỏ qua việc phân loại BA.2 là Omicron, giáo sư Vasan nói. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng đó không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Công nghệ giải trình tự gen vẫn có thể phát hiện BA.2 trong các mẫu PCR được gửi đi cho loại phân tích đó, nhưng số trường hợp BA.2 thực sự có thể cao hơn số được giải trình tự. Nếu bạn bị nhiễm BA.2, bạn vẫn sẽ nhận được kết quả dương tính từ xét nghiệm Covid-19 tiêu chuẩn của mình.

Nó đã được phát hiện ở đâu?

Tính đến ngày 28/1, BA.2 đã được phát hiện ở 55 quốc gia. Hơn 18.000 trình tự BA.2 đã được phát hiện trên toàn cầu, nhưng phần lớn được báo cáo ở Đan Mạch. Cho đến nay, 22 trình tự BA.2 đã được báo cáo từ Úc.

Không phải tất cả các mẫu xét nghiệm Covid-19 dương tính đều trải qua quá trình giải trình tự gen, do đó, số trường hợp BA.2 thực sự không được biết. “22 trường hợp này là dấu hiệu cho thấy nó đã đến bờ biển của chúng tôi và con số thực sự có lẽ còn lớn hơn” giáo sư Vasan nói.

Chúng ta biết gì về BA.2 cho đến nay?

Những điều chúng ta biết được là chưa nhiều. Một phân tích rất sớm về các trường hợp ở Đan Mạch cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ nhập viện giữa BA.1 và BA.2. Nghiên cứu ban đầu từ Anh cũng cho thấy rằng vắc-xin cung cấp khả năng bảo vệ chống lại BA.2 tương tự như chống lại biến thể BA.1 ban đầu.

Biến thể này chỉ mới được phát hiện gần đây và các chuyên gia mong đợi nhiều dữ liệu và nghiên cứu sẽ xuất hiện trong những tuần tới. “Bằng chứng ban đầu từ các đồng nghiệp của chúng tôi ở Đan Mạch cho thấy mặc dù nó có thể lây lan nhanh hơn nhưng không có bằng chứng về mức độ nghiêm trọng gia tăng. Do đó, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và tiếp tục các biện pháp hiện có như tự tiêm vắc-xin, bao gồm cả liều tăng cường và tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội, khẩu trang và phong tỏa địa phương.” Giáo sư Vasan nói.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm James Wood cho biết cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi biết được biến thể mới sẽ có những tác động gì. Ông nói: “Các nhà khoa học cần phải nghiên cứu nhiều hơn một chút để chúng ta có cảm giác tốt về những gì sẽ xảy ra trong vài tháng tới”.

Tiến sĩ Dwyer cho biết mọi người nên yên tâm rằng các nhà nghiên cứu ở Úc đang theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Nội dung chínhBiến thể BA.2 là gì?Tại sao BA.2 được gọi là...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Nội dung chínhBiến thể BA.2 là gì?Tại sao BA.2 được gọi là...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Nội dung chínhBiến thể BA.2 là gì?Tại sao BA.2 được gọi là...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nội dung chínhBiến thể BA.2 là gì?Tại sao BA.2 được gọi là...