Hợp tác an ninh năm 2017 của Nhật Bản và Úc sẽ có nhiều sửa đổi

Báo Việt Luận – Tuyên bố năm 2007 xoay quanh việc tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Úc để đối phó với các chương trình vũ khí của Triều Tiên và các vấn đề khu vực khác như khủng bố.

Hợp tác an ninh năm 2017 của Nhật Bản và Úc sẽ có nhiều sửa đổi
Hợp tác an ninh năm 2017 của Nhật Bản và Úc sẽ có nhiều sửa đổi

Ngày 12/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Úc Marise Payne đã nhất trí “làm việc chăm chỉ” để sửa đổi Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh giữa hai nước năm 2007 và đạt được thỏa thuận sau khi Ngoại trưởng hai nước gặp nhau tại Melbourne bên lề của Đối thoại An ninh Bộ tứ (QUAD), bao gồm Mỹ và Ấn Độ.

Tại đây, bốn nước tái khẳng định cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tuyên bố năm 2007 xoay quanh việc tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Úc để đáp ứng các chương trình này. Chương trình vũ khí của Triều Tiên và các vấn đề khu vực khác như khủng bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Hayashi và Ngoại trưởng Payne cũng nhắc lại nỗ lực hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Tiếp cận lẫn nhau (RAA) nhằm tạo điều kiện cho các cuộc tập trận chung và cải thiện hợp tác an ninh giữa Tokyo và Canberra. RAA đã được ký kết tại cuộc gặp ảo giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 1.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...