Home Cộng Đồng Các mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh xin học bổng Úc
Cộng Đồng

Các mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh xin học bổng Úc

Báo Việt LuậnNếu bạn là một du học sinh Việt Nam và đang tìm kiếm cơ hội cũng như mong muốn có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài thì có lẽ đã không còn quá xa lạ với yêu cầu viết Thư giới thiệu – Recommendation Letter. Và trên thực thì mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng Tiếng Anh là một tài liệu không thật sự phổ biến.

Nhưng đối với các trường học quốc tế thì đây gần như là thủ tục bắt buộc đối với du học sinh, và khi có thư giới thiệu thì các bạn cũng tự giúp bản thân mình tăng tính cạnh tranh hơn đối với các thí sinh khác cùng dự tuyển.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học nước ngoài thì đừng vội bỏ qua bài viết này của chúng mình nhé!

Thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh quan trọng như thế nào?

Tầm quan trọng của thư giới thiệu du học
Recommendation Letter gần như được xem là tài liệu xác minh về tính xác thực của kết quả học tập, rèn luyện của bạn

Đối với các bạn trẻ đang tìm hiểu về các suất học bổng cũng như tìm kiếm về các cơ hội tại các trường học quốc tế danh tiếng hay các chương trình đào tạo về thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài tại Châu Âu hoặc Châu Mỹ thì có lẽ thư giới thiệu trở thành một trong những điều kiện bắt buộc của bộ một bộ hồ sơ chất lượng.

Recommendation Letter gần như được xem là tài liệu xác minh về tính xác thực của kết quả học tập, rèn luyện của bạn tại đất nước đang sinh sống và theo học. Số lượng thư giới thiệu yêu cầu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường học. Với số lượng giới thiệu từ hai thư trở lên thì ngoài việc bạn phải chứng minh kết quả học tập thì bạn còn cần phải chứng minh năng lực thực tế trong mắt các giáo sư để có thể nhận được bức thư giới thiệu quá giá từ họ.

Việc chứng minh năng lực nghe có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế thì nó lại tương đối khó khăn và vất vả đó nhé vì không phải vị giáo sư nào cũng dành thời gian, sự thấu hiểu để dành cho bạn một thư giới thiệu mà bạn ưng ý hoàn toàn.

Cấu trúc mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh 

Nếu xét về hình thức thì tùy vào năng lực sáng tạo của mỗi người và yêu cầu của trường bạn ứng tuyển mới có thể xác định được vì thật sự là không phải yêu cầu của trường nào cũng giống trường nào.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo đúng cấu trúc như sau:

– Đầu tiên là logo trường, một số thông tin về trường học tại Việt Nam mà bạn đang tham gia học tập, rèn luyện, nghiên cứu

– Thứ hai là tên ngành và khoa mà bạn đang trực tiếp hoặc đã từng theo học tại Việt Nam

– Thứ ba cũng là phần quan trọng nhất trong bức thư giới thiệu đó là phần đánh giá thực tế và sát xao nhất của giáo sư đối với quá trình học tập cũng như rèn luyện của bạn tại ngôi trường hiện tại

Ở phần cuối thư, hãy đảm bảo rằng là bạn biết hay giáo sư trực tiếp việt cũng cần có chữ ký xác thực của vị giáo sư đó, đồng thời đầy đủ tên của trưởng khoa, hiệu trưởng hoặc giám đốc trường với các thông tin liên hệ nhé. Điều này cần thiết vì có rất nhiều trường sẽ liên hệ lại để trực tiếp kiểm tra tính xác thực của thông tin mà bạn gửi sang đó nhé.

cách viết mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh
Thư giới thiệu cũng nên đưa ra các dẫn chứng cụ thể để tăng tính xác thực nhằm thuyết phục người đọc

Nội dung mẫu thư giới thiệu của giáo sư đúng chuẩn

  • Phần mở đầu thư sẽ là phần giới thiệu thường sẽ là: “To whom it may concern,”

Trong phần này đa phần sẽ là giáo sư hoặc người chắp bút nói chung sẽ tên đơn vị hoặc cá nhân sẽ tiếp nhận lá thư này theo như hồ sơ ứng tuyển du học hay hồ sơ xin học bổng mà bạn đăng ký. Câu mở đầu này có cấu trúc và ngữ nghĩa gần giống như: “Dear …,” nằm trong cụm mở đầu thư hoặc email mà bạn thường viết.

  • Nội dung chính của bức thư giới thiệu này sẽ được giáo sư tập trung vào phần viết công nhận các thành tích, điểm số học tập cũng như các hoạt động bạn tham gia rèn luyện trong suốt quá trình học tập tại nhà trường hay cơ sở nghiên cứu.

Các bạn có thể mở đầu theo hướng dẫn sau đây:

“It gives me great pleasure to recommend That Person (tên của bạn)for undertaking next Master Degree in your University (tên trường bạn muốn xin) this year. Asa professor in the (tên khoa)Department, I know him since his (First/second/third )year. Mr/Ms (tên của bạn)is a truly outstanding student who has accumulated a long list of both academic honors/achievements and extra-curricular activities.He does his work conscientiously, he always seeks out coursework that challenges him, and he has an amazing capacity for fulfilling his responsibilities in a great variety of activities.”

Tất nhiên, các giáo sư sẽ là người có thể nhìn nhận một cách công bằng nhất các thành tích cũng như sự cố gắng của bạn trong suốt quá trình rèn luyện trên lớp, hay các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Nên tốt nhất là khi viết nên sử dụng các cấu trúc hoặc từ ngữ có thể lột tả được sự thông minh và nhạy bén của bản thân trong suốt quá trình học tập, rèn luyện. Và các bạn có thể thể hiện nó như đoạn văn mẫu như sau:

“He/She is organized in his goal-setting, yet has learned to keep his options open for the future. His/Her accomplishments will no doubt make him/her a highly recruited individual for the top graduate schools in the country. Intellectually, he/she is one of the very best students I have ever worked with. He/She has the ability to carry out research independently, he/she is extremely disciplined in his/her work, his analytical skills are highly developed, and he/she is always thorough in what he/she does. In the case of his/her honors thesis, the result promises to be at a level that one would usually associate with graduate work.”

Nếu bạn để ý thật kỹ thì sẽ thấy trong các thư giới thiệu mang đến sự hấp dẫn thì bên cạnh việc sử dụng các tính từ tích cực, để có thể thể hiện thành tích học tập xuất sắc như “”very best student”, disciplined”, “recruited individual for the top graduate schools”,… thì các giáo sư sẽ còn thường sử dụng các trạng từ chỉ tần suất để đẩy mạnh sẽ việc bạn xuất sắc như thế nào như “Highly”, “extremely”, “Intellectually”,…

Việc sử dụng từ thế này sẽ tạo nên sự hấp dẫn cũng như các bất ngờ cho đơn vị mà bạn đang mong muốn ứng tuyển vào để theo học và buộc họ phải theo dõi cũng như đọc hết tất cả các thành tích của bạn trong hồ sơ mà không để bị bỏ sót.

  • Sau khi trình bày hoàn chỉnh tất cả các lý do và sự đánh giá của mình dành cho sinh viên thì giáo sư hay người chắp bút sẽ bắt đầu vào phần “Summary” hay còn gọi là phần tổng kết cuối thư. Ngoài ra họ cũng có thể thêm một phần nữa như tăng thêm năng lực cho bạn cũng như nhấn mạnh việc bạn có thể tạo nên những giá trị tốt đẹp cho ngôi trường đó nếu nhận bạn theo học.

Các bạn có thể tham khảo đoạn tổng kết sau để hiểu rõ hơn điều chúng mình vừa nói:

“In sum, I highly recommend him for the Scholarship to study in Hungary. I believe his proposed course of study is suitable and builds on his many strengths. His/her animating spirit and disciplined approach to learning make him/her particularly well suited to take advantage of this opportunity.”

Kết thư thường sẽ là phần để lại chữ ký của giáo sư cũng như các thông tin liên hệ của nhà trường và khoa mà bạn đang theo học tại Việt Nam để phòng trừ khả năng nhà trường sẽ liên hệ trực tiếp để kiểm tra tính xác thực và đánh giá.

Các lưu ý khi viết thư giới thiệu của giáo sư 

Hãy luôn gợi ý cho giáo sư hoặc người viết sử dụng văn phong chuẩn chỉnh mang thiên hướng để có thể phản ánh được tính học thuật, từ đó truyền tải đến người đọc tính tin cậy cao hơn.

Bên cạnh đó, trong thư giới thiệu cũng nên đưa ra các dẫn chứng cụ thể để tăng tính xác thực nhằm thuyết phục người đọc, tránh tình trạng kể lể và nói suông. 

Đồng thời trong mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng Anh cũng không nên nhắc thêm hay lặp lại các thông tin khác có chuẩn bị trong hồ sơ ứng tuyển học bổng. Bởi vì điều này sẽ khiến cho người đọc có cảm giác nhàm chán và từ đó sẽ k dành thời gian đọc hết. Điều này đôi khi sẽ là bất lợi cho chính bạn.

Có một điều cần lưu ý đó là tất cả đều cần được viết 100% bằng Tiếng Anh nhé các bạn.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về mẫu thư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh hiệu quả mà chúng mình tổng hợp và lưu ý đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã có đủ tự tin để chuẩn bị cho mình một lá thư giới thiệu thật chỉnh chu trước khi gửi đến nhà trường mà bạn đang mong muốn được theo học nhé.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Nội dung chínhThư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh quan...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Nội dung chínhThư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh quan...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Nội dung chínhThư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh quan...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nội dung chínhThư giới thiệu của giáo sư bằng tiếng anh quan...