Home Cộng Đồng Nhà phát minh từ Úc sáng chế bộ đồ lặn chống cá mập
Cộng Đồng

Nhà phát minh từ Úc sáng chế bộ đồ lặn chống cá mập

Báo Việt Luận – Một bộ đồ lặn được thiết kế để giảm đáng kể tác động của vết cá mập cắn sắp được tung ra thị trường.

Bộ đồ Shark Stop là sản phẩm trí tuệ của Haydon Burford – một nhà phát minh từ Lennox Head trên bờ biển cực bắc của New South Wales (Úc). Ông đã đưa ra ý tưởng khoảng 5 năm trước trong khi thảo luận về một loạt các cuộc tấn công từ cá mập đã làm rung chuyển khu vực.

Nhà phát minh từ Úc sáng chế bộ đồ lặn chống cá mập
Giám đốc nhà máy Shark Stop Shane Holiday với một trong những bộ đồ chống cá mập mới.

Ông đã bắt đầu một quá trình thử nghiệm và thiết kế chứng kiến ​​ý tưởng kevlar bị loại bỏ và thay thế bằng một loại vải polyme có tên UHWMPE, hay polyethylene trọng lượng phân tử siêu cao. Ông Burford nói: “Họ đã sử dụng nó trong hệ thống nhà tù của Mỹ để bảo vệ vì rõ ràng loại vải này có khả năng chống cắt và chống đâm

Giáo sư Charlie Huveneers từ trường Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật Đại học Flinders đã đồng ý đưa vải polyme vào thử nghiệm trong miệng của những con cá mập trắng lớn ngoài khơi quần đảo Neptune ở Nam Úc. Giáo sư Huveneers cho biết: “Chúng tôi có thể so sánh thiệt hại giữa neoprene tiêu chuẩn (vật liệu được sử dụng trong bộ đồ truyền thống) và loại vải mới. Những gì chúng tôi thấy về cơ bản là số lượng lỗ, kích thước lỗ và độ sâu của lỗ khi bị tấn công đã giảm đáng kể với loại vải mới đó.”

“Rõ ràng là chúng tôi nhận thức được rằng điều đó sẽ không thể ngăn chặn tình trạng gãy xương hoặc chấn thương nội tạng, nhưng chúng tôi biết rằng nguyên nhân chính dẫn đến cái chết do cá mập cắn là do mất máu hoặc bị sốc liên quan đến mất máu. Việc có thể giảm lượng máu mất đi sẽ giúp các dịch vụ cấp cứu đến nạn nhân kịp thời.”

Nhà phát minh từ Úc sáng chế bộ đồ lặn chống cá mập
Một loại polymer hiện đang được sử dụng trong bộ đồ bơi được đưa vào thử nghiệm trong miệng của một con cá mập trắng lớn ở Nam Úc.

Lô đầu tiên của bộ quần áo Shark Stop đang được chào bán với giá 795 USD nhưng giá bán lẻ được đề xuất sẽ là 995 USD. Một bộ đồ lặn lướt sóng truyền thống hàng đầu có giá khoảng 650 USD và được bán trên thị trường vì tính linh hoạt cũng như độ ấm của nó.

Nhà phát minh từ Úc sáng chế bộ đồ lặn chống cá mập
Nhà sáng chế bộ đồ lặn Shark Stop Haydon Burford (trái) tìm kiếm một số phản hồi về loại vải polyme mới của mình.

Ông Burford nói: “Chúng tôi không chế tạo bộ đồ thi đấu cho những người chuyên nghiệp. Họ muốn một bộ đồ siêu linh hoạt và chúng tôi không thể cung cấp điều đó.” Ông Burford cho biết thiết kế của ông mang lại sự linh hoạt mà những người lướt sóng trong thập niên 80 hoặc 90 rất thích.

Một chiến dịch Kickstarter trực tuyến được thiết kế để huy động 100.000 USD đã vượt quá mục tiêu chưa đầy một tuần sau khi được khởi động.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...