Home Cộng Đồng Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia
Cộng Đồng

Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia

Báo Việt Luận – Một bộ hình ảnh mới từ bộ sưu tập xác ướp được bảo quản tốt nhất Nam Mỹ đã được công bố từ lăng mộ Colombia. Đây đucợ cho là xác ướp của những người đã sống cách đây 100 năm.

Từng ướp xác được trưng bày qua một lớp kính trong suốt giúp khách có thể quan sát toàn bộ tử thi một cách chi tiết. Cuộc triển lãm được đặt tại cơ sở bảo quản San Bernardo của Colombia gần Bogota và dãy Andes.

Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia
Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia.

Việc bảo quản các xác ướp là một bí ẩn đối với nhiều người. Có một số suy đoán rằng lý do đằng sau sự bảo trì gần như hoàn hảo của nó là độ cao và khí hậu của khu vực địa phương, điều này ảnh hưởng đến thành phần hóa học của kỹ thuật liên quan đến hài cốt.

Mặt khác, người dân địa phương cho rằng đó có thể là do chế độ ăn uống bản địa của nền văn hóa. Trong số các loại thực phẩm được nghi ngờ để ướp xác tự nhiên có quả guatila xanh, thường được gọi là su su.Tuy nhiên vẫn không giải thích được tại sao phần lớn các xác ướp có quần áo còn nguyên vẹn.
Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia
Xác ướp tự nhiên tại Colombia.

Các xác ướp San Bernardo thuộc về những người không già so với các nghiên cứu tiêu chuẩn về hài cốt cổ đại đang được phát hiện. Những người đã khuất trong lăng được ước tính đã sinh ra trong 100 năm trước. Việc phát hiện ra các xác ướp là một cách tình cờ. Vào những năm 1950, thị trấn địa phương đã di dời một nghĩa trang do một trận lũ dữ dội. Sau khi khai quật, họ đã tìm thấy những xác ướp bí ẩn.

Đáng ngạc nhiên là các thi thể ướp xác của San Bernardo có danh tính đã được biết đến. Mỗi hộp đựng của bộ sưu tập đều có gắn một tấm bảng ghi tên người đã khuất và vai trò trước đây của họ đối với cộng đồng.

Những xác ướp tự nhiên hàng trăm năm tuổi tại Colombia
Những xác ướp còn nguyên vẹn được trưng bày trong tủ kính.

Người dân địa phương Ever Pabon  giải thích rằng nhiều người thân của bộ sưu tập thường đến thăm hài cốt. Hầu hết trong số họ bày tỏ lòng kính trọng đối với các thành viên trong gia đình được ướp xác của họ trong khi những người khác nhìn thấy những người thân vô danh của họ đã ra đi. Cha của Ever Pabon nằm trong bộ sưu tập xác ướp được bảo quản tốt của San Barnardo.

Sau quá trình khai quật và nghiên cứu phát hiện, các xác ướp đã được trưng bày cho công chúng xem vào năm 1994. Kể từ đó, thị trấn Colombia thu hút sự chú ý của thế giới và biến những hài cốt thành một câu đố khoa học. Một giám mục Công giáo La Mã trước đó đã lên án cuộc triển lãm trong lần trưng bày đầu tiên, giải thích rằng đó là một hình thức không tôn trọng người chết.

Mỗi cơ thể đều có nét mặt điềm tĩnh, và một số có nét mặt biến dạng do tuổi tác. Ngoài ra còn có những đứa trẻ vẫn còn mặc quần áo và giày dép của chúng.

Tương tự như Colombia, những xác ướp được bảo quản tốt đã được phát hiện ở vùng Guanajuato, Mexico. Sự bảo tồn của nhóm riêng biệt này được tạo ra bởi đất của khu vực có nhiều thành phần hóa học và khí. Các thi thể ướp xác của Mexico có niên đại từ thế kỷ 19 và lâu đời hơn đáng kể so với bộ sưu tập của San Bernardo.

Ngày nay, người dân địa phương và thân nhân của các thi thể ướp xác không muốn tiến hành các cuộc nghiên cứu về lăng vì sợ làm ảnh hưởng đến tác dụng bảo quản của hài cốt.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...