Home Định Cư Úc Permanent Resident là gì? Quyền lợi được hưởng khi có PR Úc 
Định Cư Úc

Permanent Resident là gì? Quyền lợi được hưởng khi có PR Úc 

Báo Việt LuậnCác chính sách cho người nước ngoài muốn định cư Úc hiện nay thực sự tương đối mở cửa và dễ dàng cho những người muốn nhập cư và họ thực sự có năng lực. Để có thể được phép ở lại Úc sẽ có 3 cách chính như sau: một là bảo lãnh tay nghề, hai là tỉnh bang bảo lãnh hoặc có thể là du học Úc ở lại làm việc và sau đó là được công ty đang công tác bảo lãnh. 

PR là từ viết tắt cho cụm từ Permanent Resident – nghĩa là thường trú nhân. Với việc sở hữu visa PR, các bạn có đầy đủ các quyền lợi của những công dân Úc bản xứ chỉ trừ việc thực hiện bầu cử là không được. Vậy điều kiện cũng như các quyền lợi để xin visa PR là gì?

Permanent Resident là gì?

Permanent Resident là gì?
PR là từ viết tắt cho cụm từ Permanent Resident – nghĩa là thường trú nhân

Thường trú nhân hay còn được gọi tắt PR (tên Tiếng Anh đầy đủ là Permanent Resident) tại Úc nghĩa là những người không phải là công dân Úc nhưng đang được sở hữu loại visa có thể thường trú dài hạn tại quốc gia xinh đẹp này.

Mục tiêu của những người di trú hay người nhập cư thường là phải có thường trú nhân – Permanent Resident (PR). Sau khi đã được xem xét và sở hữu visa PR thì được xem như hoàn tất việc định cư tại Úc khoảng 99%. Với loại visa PR này, các bạn hoàn toàn có đầy đủ các quyền lợi của một công dân Úc bản xứ.Chỉ không được sở hữu quyền lợi duy nhất đó là quyền bỏ phiếu bầu cử.

Sau khi đã được sở hữu visa PR trong thời gian 1 năm (và đã có thời gian ở Úc được liên tục trong vòng 4 năm gần nhất) thì các bạn sẽ được quyền đăng ký với nhà được để có thể hoàn tất thủ tục nhập tịch tại Úc. 

Các diện xin visa PR Úc phổ biến 

– Diện Skilled Independent visa (subclass 189): Đây là một trong những diện phổ biến nhất được những người nhập cư hướng tới. Con đường này sẽ chủ yếu dành cho dành cho các bạn có trình độ nhất định và đồng thời có đầy đủ bằng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Đơn giản là vì tại Úc luôn muốn thu hút nhân tài từ khắp nơi để có thể xây dựng đất nước.

– Diện theo công ty bảo lãnh: nếu hướng theo diện này để xin visa PR thì các bạn sẽ không cần phải làm gì quá nhiều, cũng không cần quan tâm tới thang điểm, và tất nhiên là cũng không cần lệ thuộc vào danh sách SOL. Tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo mình thỏa mãn các điều kiện thuộc danh sách CSOL – danh sách này thường sẽ nhiều ngành hơn SOL.

– Diện đi du học và xin định cư: Diện này nếu hiểu đúng nghĩa thì sẽ không hẳn là một hướng khác, nó chỉ là sự chuẩn bị trước khi bắt đầu cho một trong hai con đường để định cư mà chúng mình đã đề cập ở trên. Cụ thể là nếu bạn học tập trong ngành nghề phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc lúc bấy giờ, thì sau đó các bạn nên đi theo con đường Skilled Migration. Hoặc nếu bạn đã học xong và đang tìm công ty để làm việc thì sẽ đi theo dạng được công ty bảo lãnh.

Nói chung, dù là bất kỳ hình thức nào thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để có thể lên kế hoạch chi tiết cho bản thân và tự chuẩn bị thật tốt để có thể hoàn thành mơ ước trở thành công dân Úc hợp pháp.

Các quyền lợi khi trở thành Permanent Resident tại Úc

quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc
Khi sở hữu visa PR, các bạn có đầy đủ các quyền lợi của công dân Úc bản xứ chỉ trừ việc thực hiện bầu cử là không được.

Khi trở thành Permanent Resident Úc, các bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà công dân Úc bản xứ được hưởng và chỉ trừ việc được phép bầu cử. Vậy cụ thể các quyền lợi khi có Permanent Resident là gì và nó hấp dẫn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo đây.

Định cư tại Úc vô thời hạn

Việc trở thành thường trú nhân Úc (Permanent Resident Úc) là các bạn có thể được tự do đi du lịch trong và ngoài nước Úc mà sẽ không bị giới hạn bởi thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về thời hạn cho quyền tái nhập cảnh vào Úc như thế nào để tránh các rắc rối không đánh có nhé.

Thị trường việc làm chất lượng cao dồi dào, không giới hạn giờ làm việc

Trừ các vị trí thuộc về bộ máy chính phủ hoặc liên quan đến lực lượng vũ trang sẽ chỉ dành cho các công dân Úc bản xứ, thì các bạn hoàn toàn có thể làm bất kỳ nghề nghiệp hợp pháp nào mà bạn mong muốn và sẽ không hề bị giới hạn bởi số giờ làm việc trong một tuần, hay một tháng.

Hưởng trọn vẹn quyền lợi về an sinh xã hội

Chỉ cần định cư liên tục trong 2 năm tại Úc, là các bạn sẽ được hưởng trọn vẹn các trợ cấp xã hội Centrelink của chính phủ – đây là một chương trình tổng thể của Sở An sinh Xã hội Úc chuyên hỗ trợ khi công dân đang là học sinh, sinh viên hay kể cả là lúc ốm đau, bệnh tật và nếu bạn thất nghiệp bạn cũng sẽ được nhà nước hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống.

Quyền bảo lãnh các thành viên trong gia đình

Nếu các bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để xin được thường trú nhân và quyền bảo lãnh, thì các bạn hoàn toàn có thể thực hiện bảo lãnh hợp pháp cho các thành viên trong gia đình mình nhập cư vào Úc.

Hưởng đầy đủ quyền lợi về chăm sóc y tế Medicare

Các bạn sẽ được hưởng phúc lợi bảo hiểm y tế, cùng với đó là chi phí chi trả khi đi khám bệnh sẽ rẻ hơn, luôn được điều trị miễn phí tại các bệnh viện công tại Úc và luôn được trợ cấp thuốc giá rẻ hoặc không mất tiền, tùy hoàn cảnh.

Có thể cấp quốc tịch cho con cái của mình khi sinh ra tại Úc

Con cái được sinh ra tại Úc của thường trú nhân sẽ được nghiễm nhiên sẽ trở thành công dân của nước Úc một cách hoàn toàn hợp pháp, bởi vì đây là sẻ quyền lợi để các bé có thể được nhận đầy đủ các lợi ích tối đa trong các lĩnh vực cần thiết như: giáo dục và sức khỏe.

Hỗ trợ chi phí học tập tại Úc

Con cái của những người đã được coi là thường trú nhân tại Úc sẽ được hưởng một mức học phí vô cùng hấp dẫn và cùng với đó sẽ là quyền lợi được tham gia và học tập trong các trường học công hoặc tư y hệt như người bản xứ đang được hưởng. Ngoài ra thì nếu các bạn vẫn còn đang là sinh viên đại học thì với visa PR các bạn sẽ được nhận hỗ trợ về mặt tài chính từ chương trình HELP.

Tăng điểm thẻ tín dụng

Nếu bạn xin thành công visa PR thì có thể nâng xếp hạng tín dụng của bạn cao lên, uy tín lên vì nó sẽ được tự động cộng điểm, các khoản vay cá nhân khi bạn muốn vay mua ô tô, vay mua nhà đều sẽ được chấp thuận một cách dễ dàng và đồng thời các bạn cũng sẽ được hưởng lãi suất vay ưu đãi như dành cho người bản xứ.

Quyền lợi hấp dẫn khi mua bán bất động sản tại Úc

Nếu bạn đang được sở hữu các bất động sản tại Úc vĩnh viễn, thì các bạn sẽ được hưởng một số chế độ liên quan đến miễn giảm thuế má trước bạ và nhận được một số ưu đãi hấp dẫn về tài chính khi mua nhà lần đầu tại Úc.

Được phép dự thi lên quốc tịch tại Úc

Nếu các bạn đang sinh sống hợp pháp tại quốc gia Úc được ít nhất 4 năm liên tục và đã sinh sống tại Úc được ít nhất 12 tháng dưới tư cách là thường trú nhân (Permanent Resident Úc) các bạn sẽ có đầy đủ điều kiện để tham gia thi lên quốc tịch tại quốc gia này.

Trên đây là các thông tin về Permanent Resident là gì, Permanent Resident Úc và các quyền lợi khi được công nhận là Permanent Resident tại Úc. Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có thể lên cho mình một kế hoạch chặt chẽ nhất để hiện thực ước mơ trở thành công dân hợp pháp tại Úc. Chúc các bạn thành công.

Thanh Tâm – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Visa vợ chồng Úc là gì?
Định Cư ÚcVisa Úc

Định cư Úc: Visa vợ chồng và những điều cần biết

Nội dung chínhPermanent Resident là gì?Các diện xin visa PR Úc phổ...

Thành phố Wollong
Định Cư Úc

Wollongong của Úc có gì mà hấp dẫn đến vậy

Nội dung chínhPermanent Resident là gì?Các diện xin visa PR Úc phổ...

kê khai thuế
Định Cư Úc

Khai thuế ở Úc và những thông tin cần biết

Nội dung chínhPermanent Resident là gì?Các diện xin visa PR Úc phổ...

Úc khuyến khích người di chuyển đến các vùng nông thôn
Định Cư Úc

Úc khuyến khích người di chuyển đến các vùng nông thôn

Nội dung chínhPermanent Resident là gì?Các diện xin visa PR Úc phổ...