Home Định Cư Úc Khai thuế ở Úc và những thông tin cần biết
Định Cư Úc

Khai thuế ở Úc và những thông tin cần biết

Không chỉ ở Việt Nam, tại nước Úc người dân cũng phải nộp thuế. Bạn có biết thông tin về thuế ở xứ sở chuột túi không. Báo Việt Luận sẽ cho bạn biết một vài thông tin cần biết về khai thuế ở Úc.

Tại sao cần khai thuế ở Úc?

Tương tự như Việt nam, người dân ở Úc cũng phải nộp thuế, ai cũng phải làm như một “nghĩa vụ”. Hầu hết người dân sinh sống trên nước Úc đều cần phải thực hiện khai thuế.

Chính phủ sẽ sử dụng tiền thuế thu từ người dân và doanh nghiệp cho các dịch vụ cộng đồng. Cụ thể là: An ninh quốc phòng, giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Sử dụng cho cầu đường và cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội và các khoản trợ cấp khác từ Centrelink – Services Australia

Tại sao phải khai thuế ở Úc
Tại sao cần khai thuế ở Úc

Ở Úc cần khai thuế những khoản thu nhập nào?

Ở Úc, tất cả những khoản thu nhập bạn nhận được đều phải kê khai. Các khoản cần khai thuế là: Tiền lương từ công việc, lương hưu, các khoản trợ cấp từ chính phủ, các khoản đầu tư (bao gồm lãi, tiền thuê, cổ tức và thuế thu nhập vốn), thu nhập từ việc kinh doanh, hợp tác, và uỷ thác, các khoản thu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kê khai các khoản thu nhập khác. Bao gồm bảo hiểm, các khoản bồi thường, cổ phiếu chiết khấu và các giải thưởng.

Những danh mục có thể yêu cầu khấu trừ thuế

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng nổ, nếu phải làm việc tại nhà thì bạn có quyền yêu cầu khấu trừ thuế cho một số danh mục chi phí.

Ở công ty, bạn sẽ nhận được phúc lợi là cafe, trà và bánh, sữa. Tuy nhiên khi làm việc tại nhà, Sở thuế vụ Úc (ATO) sẽ không “chịu trách nhiệm” cho những khoản này đâu. Vậy những khoản nằm trong danh mục được yêu cầu khấu trừ thuế là gì?

Tiền điện

Đầu tiên là tiền điện. Bạn có thể yêu cầu khấu trừ thuế cho chi phí sử dụng điều hoà, chiếu sáng, điện sưởi ấm tại nơi bạn dùng để làm việc tại nhà. Tuy nhiên, chi phí này chỉ được tính trong thời gian làm việc, ví dụ như 40 giờ mỗi tuần chẳng hạn. ATO sẽ không chi trả chi phí điện những lúc bạn không làm việc, ví dụ như ăn cơm, giải trí,…

Sở thuế vụ sẽ giám sát chặt chẽ các loại chi phí này. Do đó, bạn cần tính toán chính xác để chứng minh yêu cầu của mình.

Những khoản chi phí được khấu trừ thuế
Những khoản chi phí được khấu trừ thuế

Thiết bị vi tính

Nếu bạn phải trang bị các thiết bị như máy tính, máy in để làm việc tại nhà, thì có thể yêu cầu khấu trừ. Để lấy được chi phí này, bạn phải chứng minh được cách bạn sử dụng các thiết bị này cho công việc. Tất nhiên là không dùng cho bất cứ mục đích riêng tư nào. Bạn có biết không, khi làm việc tại nhà, giấy và mực in cũng nằm trong danh mục được yêu cầu khấu trừ thuế đấy.

Phí dọn dẹp

Bên cạnh khoản tiền điện, bạn cũng có thể yêu cầu giảm trừ nếu phải bỏ tiền để thuê dịch vụ dọn dẹp, làm sạch nơi làm việc. Vì vậy, bạn hãy giữ lại các biên lai để chứng minh nếu yêu cầu dịch vụ dọn dẹp nhé.

Có thể khấu trừ thuế chi phí dọn dẹp
Có thể khấu trừ thuế chi phí dọn dẹp

Nội thất, văn phòng phẩm

Cũng giống như việc bạn mua máy tính, máy in để phục vụ công việc. Nếu bạn phải mua bàn ghế thì có thể yêu cầu chi phí này từ ATO. Giá trị tối đa cho phép là 300 đô la. Và bạn hãy chứng minh mục đích sử dụng các loại nội thất này mua để phục vụ cho công việc tại nhà nhé.

Ngoài ra, những vật dụng dùng để phục vụ cho công việc đều nằm trong khoản khấu trừ này. Bao gồm: bút viết, sổ ghi chú,…. Để đơn giản hoá các hoá đơn chứng từ, tốt hơn hết, bạn nên dùng riêng những vật phẩm này.

Bạn cũng cần biết những khoản sau đây không nằm trong danh mục khấu trừ. Cụ thể là: Trà, cafe, bánh sữa, đồ gia dụng thường ngày. Những chi phí đã được chủ lao động thanh toán cũng không được khấu trừ thuế. Bên cạnh đó, tiền thuê nhà, thế chấp, hóa đơn nước,… cũng không nằm trong danh mục này.

Hồ sơ yêu cầu hoàn thuế

Khi khai thuế, nếu bạn muốn yêu cầu bất cứ khoản khấu trừ chi phí nào. Bạn cần phải có bộ hồ sơ đầy đủ các loại chi phí và chứng từ về số giờ làm việc tại nhà. Đó có thể là lịch làm việc, bảng chấm công hoặc bảng ghi nhận số giờ bạn đã làm việc.

Xem thêm: Vì sao người Việt thích định cư tại Úc

Việc nắm rõ những khoản cần khai thuế và những khoản có thể yêu cầu khấu trừ thuế sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, bạn hãy thực hiện nộp thuế đầy đủ để không phải gặp những phiền phức không đáng có nhé!

Phương Linh – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Visa vợ chồng Úc là gì?
Định Cư ÚcVisa Úc

Định cư Úc: Visa vợ chồng và những điều cần biết

Nội dung chínhTại sao cần khai thuế ở Úc?Ở Úc cần khai...

Thành phố Wollong
Định Cư Úc

Wollongong của Úc có gì mà hấp dẫn đến vậy

Nội dung chínhTại sao cần khai thuế ở Úc?Ở Úc cần khai...

Úc khuyến khích người di chuyển đến các vùng nông thôn
Định Cư Úc

Úc khuyến khích người di chuyển đến các vùng nông thôn

Nội dung chínhTại sao cần khai thuế ở Úc?Ở Úc cần khai...

Vì sao người Việt thích định cư tại Úc?
Định Cư Úc

Vì sao người Việt thích định cư tại Úc?

Nội dung chínhTại sao cần khai thuế ở Úc?Ở Úc cần khai...