Tìm hiểu về Visa nông nghiệp Úc – Visa lao động Úc

Ngày 28.3.2022, Chính phủ Úc và Việt Nam đã ký bản ghi nhớ memorandum of understanding – MOU. Theo đó, Việt Nam đã chính thức tham gia chương trình Visa nông nghiệp Úc. Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ở Úc, chương trình này đã được ra đời.

Visa nông nghiệp Úc là gì?

Visa nông nghiệp Úc có ký hiệu là: Temporary Work (International Relations) subclass 403.

Visa nông nghiệp Úc là một dòng của visa 403. Visa này còn được gọi là visa làm nông trại ở Úc (Australian Agriculture visa). Với chương trình này, người lao động nước ngoài sẽ được sang Úc làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp (bao gồm cả chế biến thịt).

Bạn có thể đến Úc làm nông nghiệp
Bạn có thể đến Úc làm nông nghiệp

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) sẽ điều hành chương trình Visa 403 nông nghiệp. Theo DFAT, loại visa này đang trong giai đoạn triển khai và hoàn thiện dựa trên 2 giai đoạn, đó là:

Giai đoạn 1: Từ tháng 12.2021 – tháng 2. 2022: Ở giai đoạn, chỉ có một nhóm nhỏ doanh nghiệp được chấp nhận và có kinh nghiệm với hệ thống PALM.

Giai đoạn 2: Bắt đầu từ tháng 4.2022 sẽ tăng số lượng đơn vị tuyển dụng, nguồn lực và quốc gia tham gia.

Công dân của 10 nước ASEAN sẽ được tham gia chương trình đi làm farm ở Úc. Bao gồm: Brunei, Indonesia, Lào, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan.

Việt Nam đã chính thức trở thành đối tác của Úc để tham gia chương trình visa nông nghiệp subclass 403 vào ngày 28.03.2022. Mang đến nhiều cơ hội cho người Việt muốn đến Úc làm việc.

Quyền lợi khi có Visa nông nghiệp Úc

Hiện nay, Bộ Di trú Úc chưa hoàn thiện nhóm quyền lợi mà visa làm farm ở Úc mang lại. Tuy nhiên, đây là loại thị thực làm việc. Nên hiển nhiên người sở hữu sẽ được hưởng những quyền lợi dưới đây:

 • Được cư trú tại Úc trong thời hạn của visa.
 • Được làm việc và hưởng lương hợp pháp.
 • Ngoài ra, Úc cũng đang cân nhắc các con đường giúp những người sở hữu thị thực thường trú nhanh và có thể tái định cư.

Chi phí và điều kiện tham gia

Chi phí

Chi phí để nộp đơn cấp Visa subclass 403 hiện là: $0 – $315.

Điều kiện tham gia

Bạn cần đảm bảo đáp ứng những điều kiện dưới đây để nộp đơn xin visa nông nghiệp Úc subclass 403:

 • Sở hữu những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc
 • Đạt điểm IELTS 4.0 hoặc cao hơn
 • Không đi cùng gia đình hoặc có trẻ em phụ thuộc
 • Không có độ tuổi tối đa, tuy nhiên đương đơn phải từ 21 tuổi trở lên
 • Visa nông nghiệp Úc 403
  Visa nông nghiệp Úc 403

Các tiêu chí cần đáp ứng:

 • Nhận được sự bảo trợ của người sử dụng lao động (Temporary Activities Sponsor). Tất nhiên người chủ này đã được Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) chấp thuận tham gia chương trình
 • Nhận được sự hỗ trợ của DFAT để tham gia chương trình
 • Đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ và tính cách
 • Đảm bảo trong thời gian lưu trú tại Úc phải có đầy đủ bảo hiểm y tế

Mức lương khi làm nông nghiệp ở Úc

Theo quy định của Chính phủ Úc, mức lương tối thiểu trước thuế là 19.43 AUD/giờ. Như vậy, tuỳ vào công việc bạn lựa chọn mà bạn hoàn toàn có khả năng nhận về mức lương cao hơn.

Làm việc tại Úc có thể kiếm hơn 19.43 AUD/giờ
Làm việc tại Úc có thể kiếm hơn 19.43 AUD/giờ

Mỗi người lao động có thể kiếm đến 400 AUD/ngày vào mùa vụ thu hoạch chính. Trung bình, lương của bạn có thể nhận được 100.000 AUD/tháng.

Trong đó: 1 AUD ~ 17.170 VNĐ. Vậy, sau 4-5 năm làm việc, sau khi đã trừ thuế và các chi phí khác bạn có thể tích lũy được 2,2 – 4 tỷ vnđ.

Xem thêm: Giải pháp cho người giữ visa 485 bị “mắc kẹt” bên ngoài nước Úc

Việc Việt Nam tham gia vào Visa nông nghiệp Úc mở ra nhiều cơ hội hơn cho người Việt. So với những thị trường khác thì Úc quả là mảnh đất màu mỡ mà bạn có thể lựa chọn. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin cho bạn nếu visa này có thêm thay đổi nhé.

Phương Linh – Báo Việt Luận

Đang tải...