“Quái vật lưỡng cư” được bình chọn trở thành biểu tượng hóa thạch của bang Victoria

Báo Việt Luận – Một con “quái vật lưỡng cư” đã tuyệt chủng 125 triệu năm tuổi đã được bình chọn làm biểu tượng hóa thạch chính thức của bang Victoria (Úc).

Giống như một loài lai giữa con sa giông khổng lồ và cá sấu, koolasuchus cleelandi đã giành được “vương miện” sau một cuộc bỏ phiếu công khai thu hút hơn 11.500 phiếu bầu trực tuyến. Sinh vật này dài bốn mét, có răng nanh để đâm con mồi và ngà dài hai inch mọc từ nóc miệng, sống cùng với khủng long ở Victoria trong kỷ Phấn trắng.

"Quái vật lưỡng cư" được bình chọn trở thành biểu tượng hóa thạch của bang Victoria
Hóa thạch Koolasuchus cleelandi.
Hóa thạch của koolasuchus, một cách chơi chữ khi loài này sống trong môi trường mát mẻ khi tiểu bang nằm sâu trong vòng cực nam, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1978 gần San Remo ở nam Gippsland. Koolasuchus cleelandi đánh bại các hóa thạch trạng thái độc đáo khác, bao gồm một con cá voi 25 triệu năm tuổi và một trong những loài thực vật đầu tiên sống ngoài nước có niên đại 400 triệu năm để trở thành biểu tượng hóa thạch của bang Victoria.

“Các biểu tượng của tiểu bang Victoria công nhận và tôn vinh lịch sử tự nhiên của khu vực chúng ta. Koolasuchus cleelandi có ý nghĩa toàn cầu và nó cung cấp manh mối về sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất và các môi trường trong quá khứ của Victoria.”, Giám đốc điều hành và Giám đốc Museums Victoria, Lynley Crosswell cho biết.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...