Home Tin Tức Tin Nước Úc Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng
Tin Nước Úc

Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng

Báo Việt Luận – Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo của Nam Úc đã bắt đầu phục hồi hai năm sau khi gần một nửa thảm thực vật trên đảo bị tàn phá bởi cháy rừng.

Theo nghiên cứu của Australian Wildlife Conservancy (AWC) và Kangaroo Island Land for Wildlife, số lượng các loài động vật có vú nhỏ hơn và ếch bản địa trên đảo đang phát triển chậm lại.
Nhà sinh thái học Pat Hodgens đã sống trên Đảo Kangaroo kể từ trước khi đám cháy xé nát vùng đất này từ ngày 20/12/2019 đến tháng 1/2020 chiếm gần một nửa thảm thực vật. Ông Hodgens nói: “Các đám cháy rừng rất tàn khốc và chúng tôi đặc biệt lo lắng cho Kangaroo Island Dunnart. Theo một số ước tính, chỉ có 500 con Kangaroo Island Dunnarts ở đó ngay cả trước khi đám cháy ảnh hưởng đến 95% môi trường sống của chúng.”
Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng
Một con Pygmy Possum phương Tây sống trên Đảo Kangaroo.
Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng
Một con Kangaroo Island Dunnart được tìm thấy trong cuộc khảo sát vào tháng 12.
Các quần thể động vật bản địa nhỏ, bao gồm cả Western Pygmy Possums và Bush Rats cũng như Dunnarts đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đám cháy. Nghiên cứu sau các vụ cháy chỉ tìm thấy hầu hết các loài sống ở một địa điểm trên đảo – khu vực chưa cháy lớn nhất.
Tuy nhiên, nghiên cứu vào tháng 12 đã tìm thấy các loài động vật có vú tại nhiều địa điểm trên khắp hòn đảo, cho thấy các loài động vật này đang phân tán khắp các thảm thực vật đang tái sinh.
Ông Hodgens nói: “Thật là tuyệt vời khi thấy bụi cây sống lại. Đó là những ngày đầu, nhưng tất cả các dấu hiệu đang rất tốt.”
AWC đã hành động nhanh chóng để bảo vệ các loài đang đau khổ trên đảo, đặc biệt là Đảo Kangaroo Dunnart ngay sau vụ cháy. Các nhân viên động vật hoang dã thiết lập nước và các điểm trú ẩn trong các khu vực bị cháy và để đánh giá thiệt hại đối với động vật hoang dã. Họ cũng làm việc để nhanh chóng tạo ra một phiên bản tạm thời của một khu vây kín không có động vật ăn thịt, vốn trước đây đã được lên kế hoạch cho hòn đảo để bảo vệ các loài vốn đã bị đe dọa khỏi những kẻ săn mồi như mèo hoang.
Ông Hodgens cho biết mèo hoang là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của động vật có vú ở Úc. Ông nói: “Sự xuất hiện của chúng trên đảo Kangaroo là một mối đe dọa đáng kể đối với động vật hoang dã địa phương.”
Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng
Hàng rào tị nạn sông Tây.
Quân đội Úc và các tình nguyện viên đã giúp dựng lên một khu vực có hàng rào tạm thời chống động vật ăn thịt. Vào tháng 2 năm nay, khu vực này đã được chuyển đổi thành cơ sở chính thức đã được lên kế hoạch trước đó, Khu tị nạn sông Tây, chỉ định hơn 369 ha môi trường sống quan trọng cho các loài bị đe dọa với sự bảo vệ của hàng rào chống động vật ăn thịt hoang dã dài 8,8 km.
Quần thể động vật hoang dã trên đảo Kangaroo phục hồi sau đám cháy kinh hoàng
Các loài ếch sơn đã bắt đầu phân tán trên khắp hòn đảo.
Kết quả từ cuộc khảo sát tháng 12 cho thấy gần như gấp đôi số loài bên trong hàng rào so với bên ngoài hàng rào, bao gồm Western Pygmy Possum, Chuột bụi và bốn loài ếch khác nhau.
Ông Hodgens nói: “Các kết quả cho thấy việc loại bỏ động vật ăn thịt hoang dã đang có tác động tích cực đến các loài động vật có vú nhỏ đang dần quay trở lại. Dự án này đang diễn ra tốt hơn những gì chúng tôi có thể tưởng tượng.”
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles