Home Cộng Đồng Thoả thuận tàu ngầm khiến Pháp huỷ “quan hệ đối tác” với Úc
Cộng Đồng

Thoả thuận tàu ngầm khiến Pháp huỷ “quan hệ đối tác” với Úc

Báo Việt Luận – Chiến lược mới của Pháp ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược với Úc.

Thoả thuận tàu ngầm khiến Pháp huỷ “quan hệ đối tác” với Úc
Thoả thuận tàu ngầm khiến Pháp huỷ “quan hệ đối tác” với Úc

Pháp đã loại Úc khỏi nhóm các đối tác chiến lược của mình để phản đối việc Úc từ chối thỏa thuận liên quan đến tàu ngầm khổng lồ, theo trang web breakdefense.com ngày 24/2.

Thông báo này là một phần của chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương chính thức của Pháp, một văn bản do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp ký và Tổng thống ký và được sự chấp thuận của Pháp bởi Emmanuel Macron. Ngoài hành động với Australia, chiến lược của Pháp cũng không khoan nhượng nhằm đảm bảo quyền tự do trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế và bảo vệ các lợi ích kinh tế như nghề cá, khai thác dầu khí trong khu vực.

Chiến lược xác định: “Quyết định 9/2021 liên quan đến chương trình tàu ngầm trong tương lai (FSP), không có tư vấn hoặc cảnh báo, đã làm giảm một quan hệ đối tác đáng tin cậy với Pháp. Điều này dẫn đến hai quốc gia đã đánh giá lại mối quan hệ đối tác trong quá khứ.Pháp sẽ hợp tác song phương với Úc trên Cơ sở của bất kỳ trường hợp cụ thể nào, tùy thuộc vào lợi ích quốc gia của các đối tác khu vực. ”

Trong khi thỏa thuận AUKUS (thỏa thuận giữa MyaAnustrialia) tiếp tục giải thích mối quan hệ của Franceatralia, chiến lược mới của Pháp cho thấy mối quan hệ giữa Paris và Washington vẫn đang trong sự thúc đẩy của một sự phát triển tốt. Pháp tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và củng cố sự phối hợp giữa hai bên, “Tài liệu chiến lược của chiến lược 67 trang của Pháp vẫn tức giận với quyết định của Úc, hiệp ước thuyền giữa hai nước, một loài línharis, từ bỏ dịch vụ có tên là Hiệp định thế kỷ”.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Canberra với Thỏa thuận vào tháng 6 năm ngoái với Greg-Mormiarism, một nhân viên chính của Bộ Quốc phòng Úc, để các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận tàu ngầm với Pháp với phiên điều trần Thượng viện có.

Sau đó, trong cuộc gặp giữa các bộ trưởng quốc phòng Pháp và Úc vào tháng 8, cả hai bên đã ra tuyên bố nhấn mạnh “tầm quan trọng của Chương trình tàu ngầm tương lai.” Nhưng chỉ một tháng sau, AUKUS ra đời cùng với những người đồng hành chính trị của mình. Úc tuyên bố hủy bỏ thương vụ mua tàu ngầm của Pháp và công bố thỏa thuận mới với Mỹ và Anh về tàu ngầm hạt nhân.

Chính phủ Pháp đã có hành động đặc biệt sau khi Úc tuyên bố hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD. Bộ trưởng ngoại giao Pháp đã mô tả nó. như một “nhát dao sau lưng” và Pháp ngay lập tức gọi điện cho các đại sứ của mình vào ngày hôm sau ở Úc và Hoa Kỳ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...