Home Du lịch Úc Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại
Du lịch Úc

Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại

Báo Việt Luận – Khi nhắc đến Úc hay Nhà hát Opera nổi tiếng, điều đầu tiên khiến nhiều người nghĩ đến đó chính là Nhà hát Opera Sydney.

Công trình này đã được Liên hợp quốc công nhận là Di sản thế giới, là công trình trẻ nhất từng được Liên hợp quốc vinh danh. Năm 2003, Jørn Utzon được trao Giải thưởng Priztker cho Thiết kế Nhà hát Tuyệt vời.

Lễ trao giải viết: “Không nghi ngờ gì nữa, Nhà hát Opera Sydney là kiệt tác của anh ấy. Nó là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng vĩ đại của thế kỷ 20, một hình ảnh của vẻ đẹp tuyệt vời được biết đến trên toàn thế giới, một biểu tượng không chỉ của một thành phố mà của mọi trái đất, quốc gia và lục địa ”.

Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại
Nhà hát Opera Sydney là biểu tượng của Úc

Nhưng ít ai biết rằng, tòa nhà nguy nga này được xây dựng theo một thiết kế đã bị từ chối từ vòng đầu.

Cho đến Chiến tranh thế giới thứ hai, Úc vẫn được coi là một phần của Đế chế Anh. Người dân Úc đã rất sốc khi người Anh không chỉ rút quân khỏi đất nước phần lớn không có khả năng phòng thủ, mà còn yêu cầu Úc gửi một số lượng nhỏ quân đến bảo vệ các phần khác của đế quốc. Khi chiến tranh kết thúc, Úc phải đối mặt với sự thật rằng đây không phải là một quốc gia thuộc Anh ở tất cả ngoại trừ một phần của Châu Á.

Úc nỗ lực để khẳng định bản sắc riêng của mình và tin rằng cần có một nhà hát mang hơi thở của biển. Vào thời điểm đó, người dân Sydney khó có thể tưởng tượng rằng một nhà hát opera mới bên bến cảng sẽ trở thành biểu tượng của đất nước họ mang bản sắc mới, không chỉ cho người dân Úc, mà cho toàn thế giới.

Và câu chuyện của Nhà hát Opera Sydney bắt đầu vào năm 1948, khi giám đốc nhà hát yêu cầu xây một ngôi nhà mới. Một lời mời sao chép các thiết kế đã được gửi đến các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới.

Hầu hết các thiết kế khác thường đều khó coi, một số trông giống như những khối bê tông gợi nhớ đến phong cách kiến ​​trúc Liên Xô, một số khác trông giống như doanh trại quân đội. Nhưng đáng chú ý là có một bản vẽ “khó coi nhất” dường như không phải là một kế hoạch hoàn hảo, mà chỉ đơn giản là một loạt bản phác thảo của kiến ​​trúc sư Đan Mạch Jørn Utzon, con trai của một kiến ​​trúc sư hải quân ở Copenhagen, Utzon thực sự giàu trí tưởng tượng.

Utzon có thể tưởng tượng tác phẩm của mình trên bờ cảng Sydney trông như thế nào bằng cách tưởng tượng nó gần Copenhagen nhìn ra eo biển ngăn cách Đan Mạch với Thụy Điển. Trần cao của nhà hát có hình dạng giống như trần vỏ sò. Nhưng nó thực sự được xây dựng với ý định ban đầu để tưởng nhớ những cánh buồm của rất nhiều con tàu đã đưa vô số người di cư đến Úc.

Chính phủ Sydney đã tập hợp một hội đồng bao gồm bốn kiến ​​trúc sư quốc tế để chọn thiết kế cuối cùng. 3 Kiến trúc sư trong việc xem xét hệ thống Utzon và loại bỏ nó ngay lập tức. Nhưng may mắn là người cuối cùng trong hội đồng, kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ Eero Saarinen, người không có mặt trong buổi đánh giá đầu tiên, đã có ý kiến ​​khác: sau khi Saarinen đến Sydney, ông đã yêu cầu tất cả các mục phải được xem xét, kể cả những mục bị từ chối mà Saarinen tìm thấy. Thiết kế của Utzon và tuyên bố nó là yêu thích của mình.

Các kiến ​​trúc sư ở Sydney đã bị sốc. Thiết kế của kỹ sư Đan Mạch không giống bất cứ thứ gì từng thấy trước đây. Dự án rất táo bạo nhưng được coi là không thể thực hiện được. Utzon đã thất bại trong việc cung cấp các bản vẽ kỹ thuật để cho mọi người thấy ý tưởng của mình khả thi như thế nào. Nhưng danh tiếng của Saarinen đã lên tiếng và thiết kế của Utzon đã được tuyên bố là chiến thắng.

Việc xây dựng không có thật, nó đã không bắt đầu cho đến năm 1958. Địa điểm mà nhà hát opera sẽ được tái lập dự định sẽ được sử dụng như một bãi tập kết cho hệ thống đường sắt Sydney. Rất nhiều công việc đã phải được loại bỏ trước tiên, cả hai đường ray. Cuối cùng khi công việc bắt đầu, mọi người nhận ra rằng họ không biết cách biến những ý tưởng thiết kế của Utzon thành hiện thực.

Cuối cùng, người ta quyết định rằng các khung đỡ sàn mái sẽ được làm bằng bê tông đúc sẵn. Mỗi chiếc xương sườn được chia thành nhiều đoạn, được chế tạo tại chỗ, và sau đó được cẩu vào vị trí. Các đường gân rỗng, cho phép đặt các dây cáp thép bên trong để cung cấp cho khung xương độ bền cấu trúc mà nó cần. Một số dây cáp thép chạy giữa các xương sườn để giữ mọi thứ lại với nhau.

Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại
Bản thiết kế nhà hát

Utzon khẳng định rằng trên mái nhà không có ke hở, tức là không có ống dây, thông gió hoặc ống làm mát. Thay vào đó, tất cả các hệ thống cơ khí để sưởi ấm và làm mát được kết nối với phần dưới của mái nhà và được ẩn trong môi trường của mái nhà và trần nhà. Nó phải ở trong một vị trí rất tốt và được theo dõi rất tốt, mọi người có thể nhìn thấy các lỗ tinh tế ở cuối bức tường có thể giúp không khí khi vào và rời đi.

Các mái nhà được lợp bằng gạch men theo quy cách của Utzon. Chúng có màu trắng sáng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng thực chất là hai màu nâu, màu của cánh buồm bông. Các viên đá có khả năng tự hỗ trợ. Làm sạch vì bụi bẩn hoặc mảnh vụn được rửa sạch sau mỗi cơn bão đi qua.

Không có máng xối trên bất kỳ mái nhà nào. Thay vào đó, có những khoảng trống trên các tấm bê tông tạo thành các kênh thoát nước xung quanh tòa nhà. Nước mưa từ mái nhà chỉ đơn giản chảy qua các khe hở vào một hệ thống thoát nước được xây dựng bên dưới, và đổ thẳng vào Sydney.

Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại
KTS Jorn Utzon (9.4.1918 – 29.11.2008) – cha để của bản thiết kế

Utzon là một người được trời phú cho khả năng nghệ thuật đa dạng như Leonard da Vinci. Utzon không chỉ tài năng về kiến ​​trúc, am hiểu âm nhạc mà còn là một họa sĩ tài năng. Nhưng cũng vì nghệ thuật của mình, Utzon không đầu tư nhiều vào công nghệ này. Bạn đã tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa thép và kính, và tất nhiên tầm nhìn ra thành phố và bến cảng từ bên trong là hoàn toàn tuyệt đẹp.

Tất nhiên, một nhà hát opera phải quan tâm đến chất lượng của các buổi biểu diễn âm nhạc. Có hai phòng hòa nhạc chính cũng như nhiều nhà hát và phòng chiếu nhỏ hơn. Âm thanh của phòng chính rất đặc biệt. Khán giả Những người may mắn được thưởng thức ngay cả ở những hàng ghế sau, thường được gọi là “chiếc ghế chảy máu mũi”, và bạn vẫn có thể nghe thấy từng nốt nhạc mà nghệ sĩ dương cầm chơi như thể nhạc sĩ đang chơi.

Tuy nhiên, đối với những người biểu diễn, kiến ​​trúc của tòa nhà cũng có một chút phiền toái: trần nhà nhô lên phía trên sân khấu chính tạo ra độ trễ nhỏ trước khi âm thanh trở lại ngang tai, khiến họ khó nghe được nhạc cụ của khán giả. Nhưng cũng nên nhớ rằng căn phòng được thiết kế cách đây 60 năm, công nghệ âm học ngày nay đã tiến bộ khá nhiều.

Thực chất kiến trúc kiệt tác, nhà hát Opera Sydney được xây dựng trên bản phát thảo bị loại
Một thiết kế của nhà hát

Nhà hát Opera chỉ hoàn thành vào năm 1973. Dự án ban đầu có kinh phí là 7 triệu đô la Úc nhưng cuối cùng đã tiêu tốn hơn 100 triệu đô la Úc. Các thay đổi khác nhau trong chính quyền địa phương đã gây ra các vấn đề với dự án. Đôi khi việc xây dựng bị trì hoãn. Khi hết tiền, các kỹ sư liên tục giơ tay. Sự thất vọng, và các phe phái chính trị được hỏi về sự cần thiết phải xây dựng nhà hát.

Có một giai thoại mà một ngày khi tương lai của nhà hát Opera đã bị nghi ngờ, ca sĩ của Opera Opera Paul Robeson đột nhiên đến thăm nơi làm việc. Một mình và không có người đi kèm, Robeson đã truyền cảm hứng cho những người công nhân hát opera trong hai giờ đồng hồ dưới cái nắng gay gắt của xứ chuột túi. Giọng nói của Robeson đã truyền cảm hứng cho người lao động đến mức họ đã tham gia dự án hoàn thành. Chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc xổ số đặc biệt để gây quỹ tài trợ cho ngôi nhà. Trong vòng hai năm, người dân địa phương đã mua đủ vé số để trả cho ngôi nhà được hoàn thiện.

Cho đến nay, người dân Sydney vẫn gợi nhớ đến công chúng Utzon. Nhà hát Opera Sydney có một phòng biểu diễn nhỏ dành riêng cho Utzon. Trên một bức tường treo một tấm thảm do các nghệ nhân địa phương dệt từ bức tranh do chính Utzon vẽ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Du lịch Úc

Bốn mùa tại Úc như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thời tiết ở Úc thế nào...

Hoà mình vào thiên nhiên khi đi du lịch Úc
Du lịch Úc

Du lịch Úc: Ghé thăm những hồ nước nóng tuyệt nhất

Hồ nước nóng là địa điểm mà nhiều người muốn đến thăm....

Hoa phượng tím
Du lịch Úc

Phám phá mùa hoa phượng tím ở Melbourne

Hoa Jacaranda hay còn được gọi với cái tên hoa phượng tím....

Miễn phí giá vé tàu hoả ở Sydney 12 ngày trong lễ Phục sinh
Du lịch Úc

Miễn phí giá vé tàu hoả ở Sydney 12 ngày trong lễ Phục sinh

Báo Việt Luận – Du lịch bằng tàu hỏa miễn phí được...