Home Cộng Đồng Tìm thấy lục địa thứ 8 sau hơn 300 năm mất tích?
Cộng Đồng

Tìm thấy lục địa thứ 8 sau hơn 300 năm mất tích?

Báo Việt Luận – Lục địa thứ 8 – Zealandia được phát hiện vào năm 1642 nhưng mãi đến năm 2017 một nhóm các nhà địa chất mới tìm thấy nó. Vào khoảng thế kỷ 17, Abel Tasman, một thủy thủ người Hà Lan tuyên bố rằng chắc chắn có một lục địa lớn ở Nam bán cầu.

Tin tưởng vào khẳng định của mình, Abel Tasman lên đường từ Jakarta, Indonesia vào ngày 14 tháng 8 năm 1642 trong một nhiệm vụ cố gắng tìm kiếm khu vực xung quanh.

Cuối cùng, Abel Tasman đã đến một hòn đảo ở miền nam New Zealand. Ban đầu, mọi việc diễn ra không dễ dàng gì vì anh đã đối đầu người Maori bản địa. Họ đã đâm vào một chiếc thuyền nhỏ giữa hai chiếc tàu của Hà Lan. Vụ việc khiến 4 người tử vong. Tasman sau đó đã đặt tên cho nơi này là Vịnh Moordenaers. Nhưng chưa ai tìm kiếm hay đặt chân đến vùng đất mới này sau đó.

Tìm thấy lục địa thứ 8 sau hơn 300 năm mất tích?
Tìm thấy lục địa thứ 8 sau hơn 300 năm mất tích?

Cho đến năm 2017, một nhóm các nhà địa chất thông báo rằng họ đã phát hiện ra Zealandia. Lục địa này được cho là có kích thước gấp sáu lần Madagascar, khiến nó trở thành lục địa nhỏ nhất và trẻ nhất trên thế giới.

94% diện tích của Zealandia chìm trong Thái Bình Dương, chỉ có một số hòn đảo nhô ra, bao gồm các đảo của New Caledonia, Nam New Zealand và Bắc New Zealand. Vì phần lớn Zealandia bị ngập nước nên rất khó xác định tuổi và lập bản đồ lục địa. Lục địa này được ước tính bằng một nửa diện tích của Úc.

Andy Tulloch, nhà địa chất học tại Viện nghiên cứu Crown của New Zealand, thành viên của nhóm đã tìm ra Zealandia, cho biết: “Đây là một ví dụ về điều hiển nhiên mà phải mất một thời gian dài người ta mới phát hiện ra”.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng khai thác thêm thông tin về Zealandia. Gerald Dickens, đồng trưởng nhóm khoa học tại Đại học Rice, Houston, cho biết: “Hơn 8.000 mẫu vật và vài trăm loài đã được nghiên cứu. Các hóa thạch đã được xác định. Việc kiểm tra các sinh vật sống ở vùng biển nông, ấm áp, phấn hoa từ thực vật trên cạn cho thấy địa lý và khí hậu của Zealandia trước đây rất khác biệt”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng vùng đất nằm phía dưới New Zealand này đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn để được coi là một lục địa bên cạnh những tranh cãi, bao gồm nhô lên so với khu vực xung quanh, có địa chất đặc biệt, là một vùng được định hình rõ ràng, có lớp vỏ dày hơn đáy đại dương thông thường.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...