Trận lũ lịch sử khiến cảng Sydney biến màu

Báo Việt Luận – Mưa xối xả và lũ lụt đã biến vùng nước xanh lam rực rỡ nổi tiếng thế giới của Cảng Sydney thành một màu nâu xỉn khó coi.

Trận lũ lịch sử khiến cảng Sydney biến màu
Trận lũ lịch sử khiến cảng Sydney biến màu

Người dân địa phương đã bị sốc khi hai tuần mưa không ngừng cuối cùng cũng đã xóa để lộ diện toàn bộ Cảng Sydney và Vịnh Botany đã thay đổi sang màu sắc gần với màu của Sông Yarra của Melbourne hoặc Sông Brisbane.

Một người bình luận trên mạng xã hội: “Mưa 6 tháng trong vài tuần đã gây ra điều đó”

Một người phụ nữ đã đăng một đoạn clip về chuyến bay đến Sydney qua bến cảng, khiến một người bình luận phải trả lời: “Chà, bay đến Sydney thường là một cảnh ấn tượng”

Cơ quan môi trường New South Wales đã ban hành cảnh báo ô nhiễm cho tất cả các bãi biển của Sydney, từ Palm Beach ở phía bắc đến Cronulla ở phía nam.

Bộ cho biết: “Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt khắc nghiệt và lũ lụt, ô nhiễm nước mưa có thể ảnh hưởng đến một số điểm bơi lội”.

“Tránh bơi lội nếu bạn có thể. Tìm các dấu hiệu ô nhiễm như nước đổi màu và các mảnh vụn nổi. Luôn luôn kiểm tra với nhân viên cứu hộ để biết các điều kiện bãi biển mới nhất.”

Nước ở Sydney thường có màu xanh ngọc bích vào những ngày trời quang khi nó chảy vào đại dương.

Ngược lại, sông Brisbane ở thủ đô Queensland và sông Yarra ở Melbourne luôn có màu nâu dịu của những dòng sông được cung cấp bởi nước mưa chảy qua đất sét và tích tụ được coi là ô nhiễm.

Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Queensland cho thấy rằng việc lót sông Brisbane bằng hoa súng trong rừng lọc cặn và làm sạch nước, nhưng điều này vẫn chưa được thử nghiệm.

Năm ngoái, Thị trưởng Brisbane Adrian Schrinner cho biết: “Chương trình được tài trợ để làm sạch các con suối của chúng tôi, sông Brisbane và cuối cùng là Vịnh Moreton trong những năm tới sẽ mang lại lợi ích to lớn cho toàn bộ khu vực của chúng tôi”.

Làm sạch các con suối, sông và vịnh cũng có thể là một mục tiêu quan trọng trên đường đến Thế vận hội Olympic và Paralympic Brisbane 2032.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...