Home Cộng Đồng Úc ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên
Cộng Đồng

Úc ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên

Báo Việt Luận – Ngay cả trong một thời điểm khó khăn, vì dịch của Covid-19 không ngừng, quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển,Úc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 tại Việt Nam.

Úc ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên
Úc ra mắt viện nghiên cứu Việt Nam đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, vào ngày 22 tháng 2, Đại học RMIT, Hiệp hội Châu Á Úc, Đối thoại lãnh đạo Úc – Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện nghiên cứu Việt Nam tại Úc.

Sự kiện tại Melbourne có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie, Giáo sư Alec Cameron, Hiệu trưởng Đại học RMIT, cùng nhiều quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp và bộ phận học giả, nhà nghiên cứu từ hai quốc gia và nhiều nơi trên thế giới.

Phát biểu trực tuyến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành cho biết ông vui mừng vì quan hệ Úc-Việt Nam trong thời gian qua đã mở rộng và không ngừng sâu sắc ngay cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 50%, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc. Hai bên nhất trí sẽ cùng nhau hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện từ tháng 2/2/2023.

Với suy nghĩ này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết, lễ ra mắt AVPI là tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Úc về Việt Nam sẽ quy tụ các nhà kinh doanh, nghiên cứu và lãnh đạo chính phủ cùng chia sẻ niềm đam mê đối với Úc-Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho rằng, năm 2022 khi hai nước thực hiện chiến lược. Tăng cường quan hệ kinh tế mới, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới mục tiêu nâng cấp quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, kỳ vọng đóng góp của AVPI là rất cao.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh các mục tiêu và chương trình hoạt động của AVPI đã đề ra và hứa sẽ làm mọi cách để hỗ trợ việc triển khai hiệu quả các hoạt động. Ông cũng bày tỏ hy vọng AVPI sẽ có những hoạt động sâu rộng hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của người dân hai nước về tầm quan trọng kinh tế và chiến lược của Úc đối với Việt Nam và ngược lại; Nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lịch sử, cũng như tình hình thực tế hiện nay ở hai nước; Hỗ trợ các công ty hai bên tìm hiểu và tận dụng các cơ hội thị trường của nhau

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nhấn mạnh tại sự kiện, Úc coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, coi đây là mối quan hệ then chốt trong bối cảnh Ấn Độ – Thái Bình Dương đầy biến động hiện nay.

Úc luôn mong muốn mở rộng mối quan hệ này trong thời gian tới để mang lại lợi ích không chỉ cho người dân hai nước mà còn cho khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (DFAT) với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc. AVPI sẽ hoạt động như một cổng thông tin và diễn đàn hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ chiến lược giữa Úc và Việt Nam.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...