Home Cộng Đồng Úc sẽ cùng với Hà Lan kiện Nga vụ máy bay MH17
Cộng Đồng

Úc sẽ cùng với Hà Lan kiện Nga vụ máy bay MH17

Báo Việt Luận – Chiều nay (14/3) Úc vừa thông báo sẽ cùng Hà Lan tiến hành các thủ tục pháp lý với Nga tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi năm 2014 tại Ukraine.

Úc sẽ cùng với Hà Lan kiện Nga vụ máy bay MH17
Úc sẽ cùng với Hà Lan kiện Nga vụ máy bay MH17

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne đã tổ chức một cuộc họp báo chiều nay để thông báo rằng Chính phủ Úc cùng với Chính phủ Hà Lan, đã đến thăm Ukraine vào mùa thu năm 2014 thay mặt cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17. Các thủ tục pháp lý chống lại Nga tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) “để tìm ra sự thật, công lý và trách nhiệm giải trình cho thảm họa khủng khiếp này” Úc và Hà Lan tin rằng một số người Nga được đào tạo đã lên chuyến bay MH17 trên đường từ Amsterdam, Hà Lan đến Kuala Lumpur, Malaysia, khiến 298 người thiệt mạng, bao gồm 38 công dân Úc và thường trú nhân Úc.

Sau khi vụ việc xảy ra, các quốc gia và tổ chức liên quan đã tiến hành điều tra trong nhiều năm, đến tháng 10/2020 Nga đã từ chối đàm phán với Úc và Hà Lan về việc bồi thường cho các nạn nhân của vụ việc này.

Câu hỏi của một người phỏng vấn là tại sao Úc và Hà Lan lại đưa ra trường hợp này vào thời điểm này sau khi Nga ngừng hoạt động sau 17 tháng. Trong các cuộc đàm phán với hai nước này, Ngoại trưởng Marise Payne tuyên bố rằng hành động của Úc là hỗ trợ các vụ kiện pháp lý ở Hà Lan cũng như kêu gọi trách nhiệm giải trình trong sử dụng quốc tế của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế:

“Nga tham gia vào nhiều tổ chức đa quốc gia, nhưng không nên có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, không nên có quyền bỏ phiếu tranh tụng trong cơ quan này, cũng như không nên có quyền biểu quyết, như nó nên bị tước bỏ khả năng cản trở sự đồng thuận. Trường hợp này là về việc ngăn chặn quyền bỏ phiếu và trách nhiệm giải trình của Nga.”

Đây không phải là lần đầu tiên Úc và Hà Lan cáo buộc Nga đứng sau vụ bắn rơi chuyến bay MH17. Tuy nhiên, chính phủ Nga luôn bác bỏ cáo buộc này. Hiện chưa rõ mục đích thực sự đằng sau động thái này nhưng dư luận Úc cho rằng đây là một trong những nỗ lực của Úc và Hà Lan nhằm gây sức ép buộc Nga quay trở lại bàn đàm phán.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...