Home Cộng Đồng Bí ẩn về “cây tù tội” 1.500 tuổi tại Úc
Cộng ĐồngTin Tức

Bí ẩn về “cây tù tội” 1.500 tuổi tại Úc

Báo Việt Luận – “Cây tù tội” trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng trong nhiều thập kỷ nhờ truyền miệng rằng thân cây rỗng khổng lồ là nơi giam giữ những người thổ dân.

Đó là một cây bao bab 1.500 năm tuổi ở phía nam thành phố Derby, Tây Úc (WA). Cây đại thụ này có phần thân rỗng rất lớn, đường kính hơn 15,2 m, bên ngoài thân có một khe hở hẹp.

Bía ẩn về "cây tù tội" 1.500 tuổi tại Úc
Khách du lịch hiếu kỳ với cây baobab của Derby.
Câu chuyện về “cây tù tội” Derby đầu tiên xuất hiện vào những năm 1940. Vào thời điểm đó, Vlase Zanalis, một danh hoạ ở WA, đang cắm trại ở khu vực Kimberley và đặc biệt quan tâm đến baobab. “Cây tù tội” ở thị trấn Wyndham cách Derby gần 500 km. Một bài báo năm 1949 đưa tin về triển lãm Zanalis đã đề cập đến tác phẩm nhưng không đề cập đến nó. Họ nhầm tưởng rằng đó là cây Baobab ở Derby từng được dùng để giam giữ thổ dân vào những năm 1890.

Kể từ đó, “cây tù tôội” Derby đã trở thành một điểm đến nổi tiếng trong nhiều thập kỷ. Không chỉ vậy, nó còn nằm trong Danh sách các Di sản được Bảo vệ của Tây Úc. Vào những năm 1960, một loạt phim tài liệu cho thấy các quan chức địa phương ở Derby nhận thức được rằng cây baobab 1.500 năm tuổi của thị trấn không phải là nơi giam giữ thổ dân, nhưng họ không thể phủ nhận giá trị du lịch của nó.

Jenny Kloss, Giám đốc Trung tâm Du khách Derby xác nhận rằng cây baobab không phải là “cây tù tội”. “Đó là điểm tập kết cuối cùng trước khi đến nhà tù chính thức. Thực ra, họ không bị nhốt trên cây, mà bị xích vào các cây xung quanh”.
Bía ẩn về "cây tù tội" 1.500 tuổi tại Úc
Bức tranh của Vlase Zanalis mang tên Boab Prison Tree Wyndham, bị chú thích sai lệch trong một bài báo năm 1949.

Học giả này cho rằng những thông tin không chính xác và sức nóng của ngành “du lịch đen” đang dệt nên bức màn bí ẩn xung quanh gốc cây. Du lịch đen là hoạt động khám phá các điểm đến liên quan đến cây chiến tranh hay tội ác, chiến trường, phổ biến nhất là nhà tù và tòa án.

Tiến sĩ Elizabeth Grant của Đại học Adelaide khẳng định cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng thực cho câu chuyện trên. Phương thức quảng bá du lịch như trên vì thông tin sai lệch không cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử bị cướp đất của thổ dân Úc.
Ngoài ra, baobab là loài cây linh thiêng được thổ dân coi là những cá thể có cá tính riêng. Cây baobab Derby 1.500 năm tuổi cũng không ngoại lệ khi được người dân bản địa chọn làm nơi lưu giữ những gì còn sót lại của tổ tiên. Thông tin này cũng không được đưa ra đầy đủ trên tấm biển bên cạnh cái cây. Tiến sĩ Grant hy vọng nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm ra manh mối về những gì còn sót lại trong thân cây và khẳng định rằng lời cầu nguyện baobab này là cần thiết.
Thuỵ Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...