Home Tin Tức Tin Nước Úc Cá voi lưng gù không còn bị xếp vào danh sách nguy cấp tại Úc
Tin Nước ÚcTin Tức

Cá voi lưng gù không còn bị xếp vào danh sách nguy cấp tại Úc

Báo Việt Luận – Cá voi lưng gù sẽ bị loại khỏi danh sách các loài bị đe dọa của Úc sau khi hội đồng khoa học độc lập của chính phủ về các loài bị đe dọa cho rằng các loài động vật có vú đã phục hồi lớn.

Cá voi lưng gù gần như đã đi đến bên bờ vực tuyệt chủng. Tuy nhiên, kể từ những năm 1980, khi hoạt động đánh bắt phần lớn chấm dứt số lượng loài này đã tăng lên đáng kể. Nhưng các nhà bảo tồn cảnh báo rằng trong khi số lượng của chúng đã tăng trở lại, nó vẫn phải đối mặt với các mối đe dọa lớn, bao gồm ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Cá voi lưng gù không còn bị xếp vào danh sách nguy cấp tại Úc
Việc giết, làm bị thương hoặc gây trở ngại cho người có lưng gù vẫn là một hành vi phạm tội.

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết thông tin từ Ủy ban Khoa học về Các loài bị Đe dọa độc lập rằng quần thể cá voi lưng gù hiện đã đủ mạnh để loại chúng khỏi danh sách bị đe dọa.  Bà Ley cho biết mặc dù loài này đã bị loại khỏi nguy cơ nhưng vẫn được bảo vệ ở các vùng biển của Úc theo Đạo luật Bảo vệ Môi trường và Bảo tồn Đa dạng Sinh học (EPBC) nhờ được liệt kê vào danh sách các loài di cư và giáp xác. Tình trạng đó khiến việc giết, làm bị thương, lấy, buôn bán, giữ, di chuyển hoặc can thiệp vào lưng gù là một hành vi phạm pháp.

Nhà khoa học hàng hải Vanessa Pirotta từ Đại học Macquarie cho biết việc loại cá voi lưng gù khỏi nhóm nguy cấp có thể giúp thúc đẩy sự tập trung hơn và tài trợ cho các loài cá voi chưa bị phản ứng mạnh mẽ như sau săn cá voi.

Cá voi lưng gù không còn bị xếp vào danh sách nguy cấp tại Úc
Các hoạt động vận chuyển và đánh bắt vẫn là mối đe dọa đối với cá voi.

Bà nói: “Một số mối đe dọa mà cá voi phải đối mặt trên toàn cầu bao gồm tấn công tàu, vướng vào ngư cụ, ô nhiễm âm thanh, ô nhiễm môi trường biển và tất nhiên là cả biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là một biến đổi thực sự lớn vì điều này ảnh hưởng đến nơi những loài động vật này có thể đến, nơi phân bố của con mồi và thật không may lượng băng biển giảm đồng nghĩa với việc giảm môi trường sống của loài nhuyễn thể Nam Cực vốn là một trong những nguồn thức ăn chính của quần thể cá voi lưng gù này”.

Cá voi lưng gù không còn bị xếp vào danh sách nguy cấp tại Úc
Đánh bắt cá voi thương mại từng làm giảm dân số cá voi lưng gù xuống chỉ còn 1.500 con.

Khi Bộ đang xem xét loại bỏ cá voi lưng gù khỏi danh sách loài bị đe dọa vào năm ngoái, một số nhà bảo tồn đã đưa ra lo ngại rằng đó là quá sớm . Trong số đó có Nicola Beynon, người đứng đầu chiến dịch của Humane Society International, người cảnh báo việc loại cá voi lưng gù khỏi nhóm nguy cấp là thiển cận do mối đe dọa to lớn do biến đổi khí hậu gây ra.

Bà Beynon nói: “Cá voi lưng gù đang đối mặt với mối đe dọa tiếp theo thực sự nghiêm trọng, đó là biến đổi khí hậu và các dự đoán cho rằng sự phục hồi của cá voi lưng gù sẽ chậm lại và đi ngược lại.” Bà Beynon cảnh báo số lượng có thể giảm mạnh vào cuối thế kỷ này.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...