Home Tin Tức Tin Nước Úc Các hộ gia đình Úc “căng thẳng” khi giá xăng dầu tăng cao kỷ lục
Tin Nước ÚcTin Tức

Các hộ gia đình Úc “căng thẳng” khi giá xăng dầu tăng cao kỷ lục

Báo Việt Luận – Đa số các hộ gia đình Úc cho biết giá xăng dầu tăng cao đang gây căng thẳng lớn cho ngân sách khi các nhà phân tích dự đoán trường hợp xấu nhất là 2,20 USD / lít.

Một cuộc khảo sát với hàng trăm độc giả của Nine.com.au cho thấy 64% hộ gia đình đang cảm thấy căng thẳng với giá cả hiện tại, số còn lại phải đối phó hoặc không sở hữu một chiếc ô tô nào cả.
Gần một phần ba số độc giả (29%) cho biết chi phí xăng dầu tăng cao đến mức trực tiếp buộc họ phải chọn các phương tiện giao thông khác như đi bộ hoặc thậm chí bán phương tiện hiện tại để mua một phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Các hộ gia đình Úc "căng thẳng" khi giá xăng dầu tăng cao kỷ lục
Các nhà phân tích dự đoán rằng giá dầu tăng cao có thể khiến xăng đạt 2,20 USD / lít đối với loại không chì 91 chỉ trong vài tuần tới.
Hiện giá trung bình cho mỗi lít nhiên liệu không chì 91 đang dao động trong khoảng 1,80 USD đến 1,90 USD. Các nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng vọt và cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ khiến giá tăng vọt.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại CommSec Craig James cho biết giá xăng “dĩ nhiên” sẽ đạt mức cao tới 2,20 USD trong vài tuần tới. Ông James viết: “Giá bán hoặc giá bán buôn tại cửa khẩu Úc vào khoảng 1,78 USD / lít. Cộng thêm tỷ suất lợi nhuận bán lẻ gộp là 12-13 cent / lít và giá trung bình toàn quốc có thể sẽ tăng lên 1,90 USD / lít. Và dựa trên mức tăng 20 đô la Mỹ của dầu thô Brent vào tuần trước, giá xăng trung bình của Úc sẽ sớm là 2,10 đô la một lít.”
Ông James cho biết tác động từ dòng chảy của các hộ gia đình kéo dài ngân sách để trang trải hóa đơn nhiên liệu của họ sẽ là giảm chi tiêu không thiết yếu, cuối cùng gây tổn hại cho nền kinh tế. Ông James nói: “Trung bình một gia đình Úc đang chi tiêu kỷ lục 257,46 đô la một tháng cho xăng dầu, tăng 35 đô la so với đầu năm 2022. Đó thực sự là tiền ‘chết’ hoặc thuế đánh vào tiêu dùng, có nghĩa là người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu không cần thiết hoặc chuyển sang tiết kiệm.”
Chi phí hàng tạp hóa tăng có thể làm gia tăng thêm căng thẳng đối với ngân sách gia đình do các siêu thị phải chịu chi phí nhiên liệu cho chuỗi cung ứng quốc gia do xe tải vận hành. Ông James dự đoán: “Hàng hóa có thành phần vận chuyển cao như thực phẩm tươi sống cũng có khả năng trở nên đắt hơn, làm tăng tỷ lệ lạm phát. Và taxi, dịch vụ đi chung xe và giá vé máy bay cũng có thể trở nên đắt hơn nếu giá dầu thô tiếp tục tăng.”
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...