Các nhà khoa học Úc phát hiện vật thể không gian bí ẩn phát ra vụ nổ năng lượng khổng lồ

Báo Việt Luận – Một nhóm các nhà khoa học do Úc đứng đầu lập bản đồ sóng vô tuyến trong vũ trụ đã phát hiện ra điều gì đó bất thường, giải phóng một vụ nổ năng lượng khổng lồ ba lần một giờ và nó không giống bất cứ thứ gì mà các nhà thiên văn từng thấy trước đây.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra nó cho rằng nó có thể là một ngôi sao neutron hoặc một ngôi sao lùn trắng (lõi của các ngôi sao) với một từ trường cực mạnh. Quay xung quanh trong không gian, vật thể lạ phát ra một chùm bức xạ vượt qua tầm nhìn của chúng ta. Nó là một trong những nguồn vô tuyến sáng nhất trên bầu trời.
Các nhà khoa học Úc phát hiện vật thể không gian bí ẩn phát ra vụ nổ năng lượng khổng lồ
Hình ảnh này cho thấy Dải Ngân hà khi nhìn từ Trái đất. Biểu tượng ngôi sao hiển thị vị trí của vật thể không gian bí ẩn.
Nhà vật lý thiên văn, Tiến sĩ Natasha Hurley Walker từ Đại học Curtin Node của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn Vô tuyến Quốc tế đã dẫn đầu nhóm thực hiện khám phá này. “Vật thể này đã xuất hiện và biến mất trong vài giờ trong quá trình quan sát của chúng tôi. Điều đó hoàn toàn nằm ngoài dự đoán. Đó là một điều khá kinh dị đối với một nhà thiên văn học vì không có gì trên bầu trời làm được điều đó. Và nó thực sự khá gần với chúng ta – cách chúng ta khoảng 4000 năm ánh sáng. Nó ở sân sau thiên hà của chúng ta.” bà nói.
Vật thể được phát hiện bởi sinh viên Đại học Curtin Tyrone O’Doherty bằng cách sử dụng kính thiên văn Murchison Widefield Array (MWA) ở vùng hẻo lánh Tây Úc. Các vật thể bật và tắt trong Vũ trụ không phải là điều mới mẻ đối với các nhà thiên văn học, người ta gọi chúng là “vật chuyển tiếp”.
Nhà vật lý thiên văn ICRAR – Curtin và đồng tác giả là Tiến sĩ Gemma Anderson nói rằng “khi nghiên cứu quá độ, bạn đang theo dõi cái chết của một ngôi sao lớn hoặc hoạt động của những tàn dư mà nó để lại”. Quá trình chuyển tiếp chậm giống như siêu tân tinh có thể xuất hiện trong vài ngày và biến mất sau vài tháng. Quá độ nhanh giống như một loại sao neutron được gọi là pulsar bật và tắt trong vòng mili giây hoặc vài giây.
Nhưng Tiến sĩ Anderson cho biết việc tìm thấy thứ gì đó bật trong một phút là điều bất thường. Bà cho biết vật thể bí ẩn cực kỳ sáng và nhỏ hơn Mặt trời, phát ra sóng vô tuyến phân cực cao, cho thấy vật thể này có từ trường cực mạnh.
Tiến sĩ Hurley Walker cho biết các quan sát phù hợp với một vật thể vật lý thiên văn được dự đoán có tên là “từ trường chu kỳ cực dài”. Bà nói: “Đó là một dạng sao neutron quay chậm đã được dự đoán là tồn tại trên lý thuyết. Nhưng không ai mong đợi phát hiện trực tiếp một cái như thế này vì chúng tôi không ngờ chúng lại sáng như vậy. Bằng cách nào đó, nó chuyển đổi năng lượng từ trường sang sóng vô tuyến hiệu quả hơn nhiều so với bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trước đây.”
Thụy Trang – Báo Việt Luận
Đang tải...