Home Cộng Đồng Các nhà khoa học Úc sáng chế nhựa in 3D tự vá lành bằng ánh sáng
Cộng Đồng

Các nhà khoa học Úc sáng chế nhựa in 3D tự vá lành bằng ánh sáng

Báo Việt Luận – Các nhà khoa học đã thêm một loại bột đặc biệt vào nhựa in 3D để nếu nó bị vỡ, nó có thể dễ dàng sửa chữa tại chỗ.

Giáo sư Cyrille Boyer cùng với hai chuyên gia Nathaniel Corrigan và Michael Zhang đến từ Trường Kỹ thuật Hóa học thuộc Đại học New South Wales (UNSW) đã tìm ra một phương pháp mới để giúp nhựa in 3D có thể tự vá lành mà chỉ sử dụng nhiệt độ phòng và ánh sáng. Báo cáo kết quả nghiên cứu ngày 18 tháng 12 đăng trên tạp chí Angewandte Chemie International Edition.

Các nhà khoa học Úc sáng chế nhựa in 3D tự vá lành bằng ánh sáng
Đàn violin in 3D bổ sung phụ gia có thể tự vá lành khi đặt dưới ánh đèn LED cực tím.

Nhóm các nhà khoa học đã thêm một loại bột đặc biệt vào nhựa lỏng được sử dụng trong quá trình in, giúp dễ dàng sửa chữa hơn nếu vật liệu bị vỡ. Điều này có thể được thực hiện rất dễ dàng bằng cách chiếu sáng tấm nhựa in 3D bằng đèn LED tiêu chuẩn trong khoảng một giờ để tạo ra một phản ứng hóa học và hợp nhất hai mảnh lại với nhau. Toàn bộ quá trình làm cho nhựa sau khi lành lại thậm chí còn cứng hơn so với khi nó bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc phát triển và thương mại hóa kỹ thuật mới sẽ giảm thiểu chất thải hóa học, vì các bộ phận nhựa bị hỏng không cần phải xử lý hoặc tái chế và thậm chí có thể dễ dàng sửa chữa trong quá trình này. Công nghệ mới này có thể được sử dụng trong thiết bị điện tử đeo trên người, cảm biến và thậm chí trong sản xuất giày.

“Bạn có thể áp dụng công nghệ này ở nhiều nơi, ví dụ như những nơi sử dụng vật liệu polyme. Nếu một bộ phận nào đó bị lỗi, bạn có thể sửa chữa nó mà không cần phải vứt bỏ nó. Những lợi ích về môi trường là rõ ràng vì bạn không phải lắp ráp một bộ phận hoàn toàn mới mỗi khi nó bị hỏng. Chúng tôi đang kéo dài thời hạn sử dụng của chúng và giúp giảm thiểu rác thải nhựa” Corrigan cho biết.

Phụ gia dạng bột mà nhóm nghiên cứu sử dụng là trithiocarbonate, được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO). Nó cho phép tổ chức lại mạng lưới kích thước nano của các phần tử tạo nên vật liệu và hợp nhất các mảnh vỡ. Điều này xảy ra trong vòng 30 phút khi đèn LED UV chiếu trực tiếp vào bộ phận bị lỗi. Nhựa hoàn toàn đóng rắn trong khoảng một giờ. Các thử nghiệm, bao gồm cả thử nghiệm trên đàn vi-ô-lông in 3D, cho thấy nhựa rất bền sau khi được vá. Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể thương mại hóa do tính đơn giản và tốc độ của phương pháp mới so với các phương pháp in 3D hiện tại để sửa chữa vật liệu.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...