Home Cộng Đồng Tái chế nước thải thành tài nguyên có giá trị
Cộng Đồng

Tái chế nước thải thành tài nguyên có giá trị

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đang phát triển một quy trình xử lý nước thải kỵ khí để tạo ra nước sạch và các nguồn tài nguyên quý giá.

Trong một thế giới mà cứ bốn người thì có một người không được sử dụng nước sạch và hầu hết họ sống ở những khu vực nghèo khó, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những phương pháp mới để bổ sung nguồn cung cấp nước cho nhân loại.
Một cơ chế được gọi là lọc kỵ khí đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì nó sử dụng rất ít năng lượng để chuyển nước thải thành dạng có thể tiêu thụ được, nhưng có một vấn đề: trong khi nước đang được làm sạch, các vi khuẩn kỵ khí từ quá trình lọc có xu hướng tạo ra các sản phẩm phụ chứa lưu huỳnh nguy hiểm, cực kỳ có hại cho sức khỏe con người và môi trường.
Tái chế nước thải thành tài nguyên có giá trị
Xử lý nước thải kỵ khí cần ít năng lượng nhưng thường tạo ra sản phẩm phụ nguy hiểm.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hít thở hydrogen sulfide có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, run, kích ứng mắt và da, bất tỉnh, thậm chí tử vong ở nồng độ cao, khiến công nhân nhà máy xử lý nước thải gặp nhiều rủi ro về sức khỏe.
Để giải quyết tình trạng cấp bách này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, Hoa Kỳ, trong một bài báo đăng ngày 2 tháng 3 trên tạp chí ESandT Engineering, đã công bố một quy trình kỵ khí mới không chỉ chuyển đổi các sulfide độc hại từ nước thải thành các hợp chất an toàn hơn mà còn là nguồn tài nguyên rất có giá trị đối với công nghệ và sản xuất nông nghiệp.
Các nhà khoa học thường cố gắng giải quyết vấn đề sulfide bằng cách sử dụng một số hóa chất để tách các dẫn xuất lưu huỳnh thành các thành phần không độc hại, nhưng điều này thường ăn mòn các ống của hệ thống lọc và làm giảm hiệu suất chung của hệ thống lọc.
Trong phương pháp mới, nhóm nghiên cứu xử lý sulfide bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là quá trình oxy hóa lưu huỳnh điện hóa. ”Quá trình chúng tôi đang thực hiện để chuyển các sulfide trong nước thải thành một thứ có giá trị. Tác giả chính Xiaohan Shao, một nghiên cứu sinh về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Stanford, cho biết những chất có giá trị như axit sulfuric có thể được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất hoặc làm phân bón.
Về cơ bản, hệ thống điện hóa này cung cấp cho các nhà nghiên cứu khả năng chuyển đổi sulfide thành các dẫn xuất lưu huỳnh khác, do đó loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại khỏi quá trình lọc kỵ khí. Đối với nghiên cứu, quá trình này cần rất ít năng lượng và có thể được cung cấp hoàn toàn bằng các nguồn tái tạo, vì vậy nó có thể được áp dụng cho toàn bộ thành phố.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...