Home Cộng Đồng Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt – Úc
Cộng Đồng

Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt – Úc

Báo Việt Luận – Kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nma – Úc đã tăng trưởng nhanh chóng trong 30 năm qua và dự kiến ​​đạt kỷ lục 10 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Việt Nam và Úc đã công bố Chiến lược tăng cường quan hệ kinh tế cùng với lộ trình thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước giai đoạn đầu 2021-2025 vào ngày 21/12, . Nhân dịp này, Phó GS-TS. Chu Hoàng Long đến từ Đại học Quốc gia Úc cho biết chiến lược tập trung vào các lĩnh vực then chốt mang lại nhiều cơ hội thị trường mới để hỗ trợ hai nền kinh tế Việt Nam và Úc phục hồi sau đại dịch COVID-19. phát triển đồng đều và bền vững với khả năng chống chịu cao trước các tác động bên ngoài, bao gồm: giáo dục và đào tạo, năng lượng và tài nguyên, nông lâm ngư ghiệp, công nghiệp, du lịch, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như nền kinh tế kỹ thuật số.

Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt - Úc
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Úc.

Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt - Úc

Chiến lược nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ và củng cố hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, là cơ sở để thúc đẩy thương mại tự do và cùng nhau giải quyết những thách thức chung.

Chiến lược tăng cường quan hệ kinh tế nhằm mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, với mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư theo cả hai chiều và trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu.
Về quan hệ Việt – Úc trong thời gian qua, TS. Chu Hoàng Long cho rằng hai nước đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài từ năm 1973 và được nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2018. Trong 30 năm qua, thương mại giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, ước tính đạt kỷ lục 10 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị của hai nước vốn đầu tư hai chiều đạt khoảng 2,5 tỷ USD.
Hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc khủng hoảng và diễn biến bất ổn. Bằng chứng gần đây nhất là các hoạt động hỗ trợ của Úc dành cho Việt Nam trong việc ngăn chặn, kiểm soát và khôi phục nền kinh tế xanh trong đại dịch COVID19.

Tiến sĩ Chu Hoàng Long đánh giá Việt Nam và Úc còn nhiều tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư nếu hai nền kinh tế có những lợi thế so sánh riêng mang tính bổ sung cho nhau. Thứ nhất, cơ cấu của hai nền kinh tế có tính tương hỗ cao. Việt Nam có lợi thế về lực lượng lao động trẻ, dồi dào, giá rẻ, còn Úc có lợi thế về diện tích đất rộng, hệ sinh thái phong phú rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp quy mô lớn và chăn nuôi trang trại. Việt Nam và Úc có thế mạnh và truyền thống trong phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao nhưng ở hai vùng có mùa vụ và khí hậu khác nhau.
Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, mưa nhiều, đất đai màu mỡ nên có thế mạnh về các loại nông sản nhiệt đới, còn Úc với khí hậu khô hạn chủ yếu phát triển nông sản ôn đới, ngoài ra còn có một số vùng nông nghiệp nhiệt đới trái vụ với Việt Nam.

Sự hợp nhất của hai quốc gia sẽ tạo ra các sản phẩm và chuỗi cung ứng có tính chất tương hỗ phục vụ đồng thời cả hai thị trường và có thể xuất khẩu sang thị trường thứ ba.
Mặt khác, Úc là quốc gia phát triển, có lợi thế về giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ tiên tiến, khả năng hoạch định và thực thi chính sách hiệu quả, trong khi Việt Nam là quốc gia có khả năng tiếp thu, sẵn sàngvà có khả năng làm điều gì đó mới mẻ, sẵn sàng chuyển giao công nghệ để nhanh chóng tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, phát triển kinh tế theo hướng trung hòa với khí hậu, chú trọng hiệu quả và bền vững dựa trên thể chế và quản trị hiện đại, khoa học công nghệ tiên tiến và tài nguyên thiên nhiên và nguồn lực lao động chất lượng cao.
Chương mới trong quan hệ hợp tác Việt - Úc
Dây chuyền chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Việt Nam.
Ngoài ra, Tiến sĩ Chu Hoàng Long cho rằng sức mạnh địa chính trị của hai nước có thể giúp tạo ra một tuyến đường thương mại và đầu tư tiềm năng giữa hai bán cầu. Úc nằm ở Nam bán cầu giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có quan hệ kinh tế và chính trị chặt chẽ với các nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ, Anh và Châu Âu. Việt Nam nằm ở bắc bán cầu và là cửa ngõ vào các thị trường lớn của Đông Bắc Á, là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ lớn nhất trên thế giới.

Theo Tiến sĩ Chu Hoàng Long, sự hợp tác giữa hai nước sẽ không chỉ thu hút đầu tư giữa hai nước, mà còn thu hút đầu tư, đầu tư của nước thứ ba, các tổ chức tài chính và các công ty quốc tế để tận dụng những lợi thế này.
Để tận dụng được những cơ hội mà chiến lược này mang lại, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai nước phải nhận thức rõ thế mạnh, lợi thế so sánh của mình và nghiên cứu kỹ lưỡng hệ thống pháp luật, hải quan, các quy tắc và quy định, tiêu chuẩn đối với hàng hóa và dịch vụ đồng thời nâng cao kiến ​​thức địa phương và hiểu biết về kỹ năng của các đối tác.

Đối với Việt Nam, đặc biệt cần sự hỗ trợ của Australia để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sự sẵn sàng và chủ động tiếp nhận chuyển giao công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị cả về quản lý và công nghệ, nhằm nhanh chóng bắt kịp chuỗi giá trị Úc kết nối và vươn tới giá trị toàn cầu.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...