Chuyên gia Úc cảnh báo tác hại đến não bộ khi uống quá nhiều cà phê

Báo Việt Luận – Theo một nghiên cứu tại Úc, nếu uống hơn 6 cốc cà phê một ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.

Theo nhiều nhà khoa học, cà phê chỉ phát huy tác dụng nếu sử dụng đúng cách. Còn nếu không nó sẽ trở thành “con dao hai lưỡi”. Cà phê có tác dụng chữa các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ béo phì, giảm sỏi mật và chống ung thư. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều cà phê sẽ gây triệu chứng đau nửa đầu, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng thai kỳ và thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

Chuyên gia Úc cảnh báo tác hại đến não bộ khi uống quá nhiều cà phê
Chuyên gia Úc cảnh báo tác hại đến não bộ khi uống quá nhiều cà phê

Nghiên cứu của Đại học Nam Úc cho biết não bộ có thể sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nếu uống quá nhiều cà phê trong ngày.

Cụ thể nếu uống hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ về già. Dữ liệu từ 17.000 người trưởng thành (từ 37-73 tuổi) cho thấy nguy cơ mắc chứng giảm trí tuệ lên đến 53% đối với những người uống hơn 6 cốc cà phê mỗi ngày.

Theo thống kê của WHO có đến khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc hội chứng sa sút trí tuệ tuổi già. Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người mắc. Người bệnh sẽ suy giảm chức năng nhận thức và có các biểu hiện mất trí nhớ, xu hướng bị lạc ở những quen thuộc, mất điểm tham chiếu về thời gian, khó nhận biết người thân và bạn bè, các vấn đề về hành vi… Có 60-80% trường hợp là do bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...