Chuyên gia Úc phát hiện cách đánh bại tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Báo Việt Luận – Các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra một phương pháp mới để đánh bại “siêu vi khuẩn” đang khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến.

Chuyên gia Úc phát hiện cách đánh bại tình trạng kháng thuốc kháng sinh
Chuyên gia Úc phát hiện cách đánh bại tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Kháng kháng sinh xảy ra khi các mầm bệnh như vi khuẩn trở nên phổ biến hơn. Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng đột biến theo thời gian, thuốc không còn tác dụng.

Nhà hóa sinh học HsinHui Shen thuộc Trường Kỹ thuật và Khoa học thuộc Đại học Monash cho biết nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân tử siêu nhỏ gọi là hạt nano (NP) kết hợp với thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt siêu vi khuẩn một cách hiệu quả. Phương pháp điều trị liệu pháp kép dựa trên NP có thể phá vỡ màng ngoài của siêu vi khuẩn và giúp phát triển một phương pháp điều trị có thể thay thế điều trị kháng sinh truyền thống.

Bà Shen cho biết rằng NPs từ lâu đã được sử dụng làm chất dẫn truyền, nhưng việc sử dụng các phân tử này như một phần của liệu pháp kép, kết hợp với kháng sinh để ngăn ngừa kháng kháng sinh, vẫn chưa được thành lập. Thay vì tìm ra một loại kháng sinh khác để đối phó với siêu vi khuẩn, các nhà nghiên cứu nên sử dụng công nghệ nano để giảm lượng kháng sinh đưa vào cơ thể nhằm loại bỏ hiệu quả các sinh vật kháng thuốc.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong 30 năm qua, thế giới đã không tìm thấy kháng sinh mới trong khi sử dụng kháng sinh hiện có để đối phó với nhiều siêu vi khuẩn và vi rút hơn. Nguy cơ kháng thuốc kháng sinh cao hơn. Các chuyên gia dự đoán rằng nếu không có bước đột phá, nhiều siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ xuất hiện, khiến ngay cả những người mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường có nguy cơ tử vong cao hơn.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications. Đây là một đóng góp quan trọng cho lĩnh vực nghiên cứu kháng kháng sinh. Các nhà khoa học sẽ đẩy nhanh giai đoạn thử nghiệm các kết quả nghiên cứu trước đó.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...