Công nghệ mới giúp nâng cao sản lượng lúa mì tại Úc

Báo Việt Luận – Theo một báo cáo mới, công nghệ mới của Úc có thể giúp cung cấp nhiều lúa mì hơn cho thế giới khi khí hậu ấm lên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, ước tính loại lúa mì mới có thể được gieo ở độ sâu gấp đôi so với các giống hiện tại và tiếp cận độ ẩm sâu trong đất.

Một nhóm từ cơ quan khoa học quốc gia của Úc CSIRO đã xác định các gen lúa mì mới và thử nghiệm chúng dựa trên dữ liệu thời tiết của Úc được thu thập trong 120 năm, kết luận rằng nó có thể tăng năng suất khoảng 20%.

Công nghệ mới giúp nâng cao sản lượng lúa mì tại Úc
Công nghệ mới giúp nâng cao sản lượng lúa mì tại Úc.

Tiến sĩ Greg Rebetzke, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học tại CSIRO, cho biết bài báo đã xác định cách thức sản xuất nhiều lúa mì hơn trong điều kiện khí hậu thay đổi. Ông cho biết các giống mới sẽ có khả năng chống chịu với nắng nóng và hạn hán tốt hơn “sẽ thích nghi tốt hơn với các khí hậu thay đổi trong tương lai.”

Tiến sĩ Rebetzke – người đã tham gia nghiên cứu trong 25 năm – cho biết nhóm CSIRO đã phát triển gen di truyền mới giúp phát triển chồi hoặc sợi tơ dài hơn mà ông ví như ống hút. Ông cho biết: “Ống rỗng phát triển xuyên qua lớp đất khô cứng và khi nó vươn lên bề mặt, cây lúa mì có thể phát triển qua lớp rơm đó một cách an toàn để nổi lên trên mặt đất một cách an toàn”.

Các giống lúa mì hiện tại có chiều dài khoảng 6 đến 9 cm nhưng CSIRO đã có thể phát triển một giống lúa mì với chồi dài khoảng gấp đôi, lên đến 15 cm. Các gen này đã được trao cho các “công ty nhân giống” khoảng ba năm trước, những người đã sử dụng chúng để lai tạo ra các giống mới.

Ông nói rằng có thể trồng lúa mì ở tầng sâu hơn sẽ có tác động đáng kể đến số lượng có thể được sản xuất, có thể trị giá hơn hai tỷ đô la hàng năm cho ngành công nghiệp lúa mì của Úc.

Nhóm nghiên cứu – bao gồm các nhà nông học, nhà di truyền học và nhà mô hình cây trồng – cũng sử dụng dữ liệu lịch sử về khí hậu trong 120 năm để dự đoán giá trị của loại gen mới với sự thay đổi của thời tiết. Tiến sĩ Rebetzke cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng các mô hình cây trồng để hiểu giá trị của những vùng khí hậu mà chúng tôi chưa trải nghiệm”.

Các nhà khoa học của CSIRO cho biết với biến đổi khí hậu được dự đoán sẽ tạo ra nhiều mưa vào mùa hè hơn và ít mưa hơn vào mùa thu, kết quả sẽ ảnh hưởng đến cơ chế mà lúa mì có thể được trồng và phát triển một cách đáng tin cậy.

Trong khi một số giống lúa mì mới hiện đang được bán trên thị trường ở Nam Úc, nhóm nghiên cứu hy vọng chúng sẽ được phổ biến rộng rãi hơn trong một vài năm tới.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...