Home Tâm Sự Cuộc sống du học không như mơ của sinh viên Trung Quốc
Tâm Sự

Cuộc sống du học không như mơ của sinh viên Trung Quốc

Báo Việt Luận – Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc sống học tập của du học sinh Trung Quốc tại xứ sở kim chi diễn ra không như họ mong đợi.

Là một người hâm mộ K-Pop lâu năm và đã bắt đầu tự học tiếng Hàn từ sớm, Lin Yue (22 tuổi, quê ở Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã nộp đơn vào Đại học Hàn Quốc vào năm 2018. Hiện tại, cô gái trẻ này đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh danh. “Tôi luôn hy vọng những năm học đại học của mình ở Hàn Quốc thật vui vẻ. Tôi mong muốn được tham gia nhiều câu lạc bộ, kết bạn với nhiều người địa phương và được đi du lịch khắp nơi.” Liu Yue chia sẻ về những mơ ước khi được đặt chân đến Hàn Quốc

Cuộc sống du học không như mơ của sinh viên Trung Quốc
Liu Yue không ra ngoài nhiều như trước kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thế nhưng, đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc kể từ đầu năm ngoái đã trở thành trở ngại lớn nhất đối với kỳ vọng đối với Liu, người đã sống một mình ở Seoul kể từ đầu năm 2019.

“Thời gian tôi ở phải ở trong nhà đã tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, tôi không có nhiều bạn bè vì hầu hết những người đồng hương của tôi đã trở về Trung Quốc trong thời gian xảy ra đại dịch”, cô nói thêm.

Liu Yue không phải là người duy nhất thất vọng với tình hình học tập của mình. Khi hầu hết các khóa học đều diễn ra dưới hình thức trực tuyến và nhiều hoạt động xã hội bị hạn chế trong hai năm qua, nhiều sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học Hàn Quốc đã phải sống trong sự gò bó tại chính môi trường mà mình đã hằng mơ ước. Ngay cả những người có thể hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc cũng nhận thấy rằng mọi thứ còn trở nên khó khăn hơn trong thời kỳ đại dịch. Có nhiều người cảm thấy không thể thích nghi với cuộc sống ở Hàn nên đã quyết định trở về Trung Quốc.

Kể từ khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào tháng 1 năm ngoái, Hàn Quốc đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc đối phó với dịch bệnh, các trường đại học dường như không đảm bảo được sự an toàn cho sinh viên trước tốc độ lây lan của vi rút. Gần đây, có một mối quan tâm của sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học đó là tình trạng nhiễm Covid-19 đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt là sau khi 3 sinh viên ở Seoul nằm trong số những bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm chủng Omicron mới.

Sự phổ biến của hình thức dạy học trực tuyến và nỗi lo sợ về tỷ lệ lây nhiễm gia tăng hàng ngày đã khiến nhiều sinh viên Trung Quốc quyết định quay trở lại quê hương của họ. Sinh viên từ 4 trường đại học lớn ở Seoul cho biết gần một nửa số bạn học người Trung Quốc của họ đã về nước.

Cuộc sống du học không như mơ của sinh viên Trung Quốc
Liu Yue chủ yếu ở nhà vì lo sợ dịch Covid-19 hoành hành.

Hầu hết sinh viên Trung Quốc chọn ở lại Hàn Quốc trong khi tham gia các lớp học trực tuyến đều sống cách biệt với xã hội, ở trong phòng và phải gọi đồ ăn hoặc tự nấu ăn. Một số sinh viên đã phải ở lại Hàn Quốc vì các trường đại học của họ bắt buộc rằng tất cả các kỳ thi phải được thực hiện trực tiếp. “Tôi ở trong phòng 80% thời gian. Mọi người đang cố gắng hạn chế chi tiêu khi Covid-19 lan rộng. Tôi đặt mua mọi thứ tôi cần trên mạng và chỉ ra ngoài khi có bài kiểm tra hoặc bài tập. ”He Zhiheng (23 tuổi, quê Hàng Châu, Trung Quốc) chia sẻ.

Đối với những người vẫn ở Hàn Quốc, Covid19 khiến họ rất khó giao tiếp, đặc biệt là với các bạn học người Hàn Quốc. Một số người cho rằng, vấn đề khó hòa nhập của sinh viên Trung Quốc vào xã hội Hàn Quốc không phải là một hiện tượng mới và tồn tại trước đại dịch Covid-19.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...

Trầm cảm khi đi du học
Tâm Sự

Bí kíp vượt qua trầm cảm khi du học

Với những du học sinh khoảng thời gian đầu xa nhà, họ...