Home Cộng Đồng Đài Loan được quốc hội Úc ủng hộ gia nhập CPTPP
Cộng Đồng

Đài Loan được quốc hội Úc ủng hộ gia nhập CPTPP

Báo Việt Luận – Trong báo cáo mới nhất của mình, Ủy ban hỗn hợp về Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại của Quốc hội Úc (JSCFADT) ủng hộ việc Đài Loan trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đài Loan được quốc hội Úc ủng hộ gia nhập CPTPP
Đài Loan được quốc hội Úc ủng hộ gia nhập CPTPP

JSCFADT ban kêu gọi chính phủ Úc tạo điều kiện thuận lợi cho Đài Loan gia nhập, đồng thời đề nghị chính phủ Úc cân nhắc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với hòn đảo tự trị này.

Theo ủy ban, hiệp định thương mại tự do song phương sẽ mang lại lợi ích cho Úc trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục và kiểm soát đại dịch. Ngoài ra, Canberra có thể học hỏi kinh nghiệm của mình để chống lại thông tin sai lệch và cải thiện khả năng phòng thủ mạng của mình.

“Một bài học kinh nghiệm giữa chúng tôi và Vương quốc Anh là những lợi ích sẽ tích lũy từ việc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do song phương cùng với CPTPP. Chúng tôi tin rằng việc áp dụng cách tiếp cận này đối với Đài Loan là rất có lợi. Chứng khoán, ”Dân biểu Ted O’Brien, Chủ tịch Tiểu ban Thương mại JSCFADT cho biết.

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Trong trường hợp của Trung Quốc, JSCFADT đã không yêu cầu nước này trở thành thành viên.

Theo JSCFADT, bất kỳ hỗ trợ nào cho Trung Quốc đều phải có đơn đăng ký. Trung Quốc phải khôi phục quan hệ thương mại đầy đủ với Úc, bao gồm việc chấm dứt một loạt các biện pháp thực thi thương mại, nối lại đối thoại cấp bộ trưởng, thể hiện khả năng và sự sẵn sàng chấp nhận tuân thủ các quy tắc do CPTPP đề ra.

CPTPP hiện bao gồm 11 nền kinh tế Việt Nam, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore, tạo ra một khu vực thương mại tự do với quy mô thị trường khoảng 13,5% GDP thế giới và gần 500 triệu dân.

Trong tương lai, CPTPP có thể mở rộng hơn nữa do nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ khác cũng muốn tham gia như Thái Lan, Anh, Campuchia, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan. Kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ trở lại cũng rất cao.

Nhật Bản trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan. Con đường gia nhập CPTPP của Trung Quốc được cho là sẽ không suôn sẻ vì nước này đang bị một số nước trong khu vực, trong đó có Úc, đang cáo buộc hàng loạt hồ sơ ép buộc thương mại và phi thương mại.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...