Phụ huynh ở Mỹ tranh cãi căng thẳng việc cho trẻ đeo khẩu trang ở trường

Báo Việt Luận – Phụ huynh lo ngại việc quy định sử dụng khẩu trang sẽ gây hại cho sức khỏe trẻ em và khiến giáo viên chỉ tập trung vào việc trừng phạt học sinh thay vì dạy dỗ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người dân trong các tòa nhà và sân bay, các nhà ga xe lửa nên đeo khẩu trang bên cạnh đó, các cơ quan y tế nước này đang ngày càng thúc giục mọi người thực hiện các biện pháp để sống chung với Covid-19. Một số bang của Hoa Kỳ đang loại bỏ dần các quy định về khẩu trang trong các công ty.

Tuy nhiên, tại nhiều bang của Mỹ, khẩu trang học đường được thực thi đầy đủ và duy trì cho đến ngày nay. Vấn đề này từ lâu đã gây chia rẽ nội bộ trong nước, thúc đẩy các cuộc cạnh tranh, thảo luận và phản đối tại các trường học, và thậm chí cả kiện tụng.

Phụ huynh ở Mỹ tranh cãi căng thẳng việc cho trẻ đeo khẩu trang ở trường
Giáo viên đang cố gắng thuyết phục những người biểu tình

Những người ủng hộ nhấn mạnh rằng quy tắc này sẽ giúp giảm nhiễm trùng Covid-19, bệnh tật, nhập viện và tử vong liên quan đến trẻ em chưa được tiêm chủng.

Shira Doron, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Tufts ở Boston, cho biết việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho trẻ em và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chúng. “Không nên cứ mãi cảnh giác khiến chúng ta rất mệt mỏi”.

Tình thế bị thay đổi

Các quan chức ở bốn tiểu bang – Connecticut, Delaware, New Jersey và Oregon – đã công bố kế hoạch khôi phục quy tắc mặt nạ học đường trên toàn tiểu bang và để các trường địa phương tự quyết định. Pennsylvania thông báo chấm dứt hoạt động này trong tháng này.

Họ nói rằng chính sách đã thay đổi do tăng khả năng tiếp cận với vắc xin cho trẻ em và giảm số ca mắc bệnh.

California, Massachusetts và Rhode Island cũng đang trong quá trình sửa đổi chính sách của họ.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ chính sách “loại bỏ mặt nạ”. dr Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, nói với CBS rằng Hoa Kỳ đang ở trong “thời điểm an toàn” để mọi người loại bỏ khẩu trang.

Gottlieb nói: “Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng học sinh trong trường của chúng tôi khỏe mạnh trong học kỳ mùa xuân này. Nhiều trẻ em đã nghỉ học trong hai năm, vì vậy cần có sự hướng dẫn để tiến tới những cách tích cực để phục hồi và phục hồi cho con em chúng ta. ”

Tiến sĩ Leana Wen, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học George Washington, cũng kêu gọi chấm dứt mặc Khẩu trang. “Chúng ta đã thay đổi. Chúng ta rất khác so với một năm trước, thậm chí một tháng.” Ông nói, “Cần phải đánh giá lại các quy định về dịch bệnh, đặc biệt là trong trường học.”

Khẩu trang có hại cho trẻ nhỏ hay không?

Một số chuyên gia y tế lo ngại rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho trẻ em.

Nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm Margery Smelkinson cho biết có thể có những chi phí lâu dài liên quan đến việc đeo khẩu trang, nhưng tác hại mà nó gây ra rất khó định lượng. bởi vì chúng phức tạp và mất nhiều năm để hiểu. ”

Smelkinson nhấn mạnh rằng Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến khích sử dụng khẩu trang cho trẻ em dưới năm tuổi.

Doron, cũng là mẹ của hai học sinh trung học, nói với USA Today rằng cô lo lắng rằng việc đeo khẩu trang trong thời gian dài sẽ góp phần gây ra khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi thanh thiếu niên và coi đó là hình phạt. Cản trở mối quan hệ giữa trẻ và nhà giáo dục. Ở trường trung học của các con tôi, nếu giáo viên quên đeo khẩu trang, thì trọng tâm duy nhất là kỷ luật và trừng phạt”.

Doron Jennifer Knips, một bác sĩ ở Virginia, viết trên Time vào tuần trước, cho biết mối quan hệ đó không còn là hỗ trợ và giáo dục mà là quan hệ giữa thực thi pháp luật, “Học sinh lớp 1 của tôi phải học cách đọc và kết bạn mà không cần nhìn miệng của giáo viên hoặc khuôn mặt của các học sinh khác”.

Phụ huynh ở Mỹ tranh cãi căng thẳng việc cho trẻ đeo khẩu trang ở trường
Học sinh đeo khẩu trang tại trường học

Ủng hộ phụ huynh lo lắng

Ý kiến ​​về việc đeo khẩu trang trong trường học có thể thay đổi, nhưng vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng y tế. Một số chuyên gia y tế bày tỏ sự thận trọng.

Gigi Gronvall, Trưởng điều tra viên “Tôi không hài lòng với việc gỡ bỏ khẩu trang. Tôi lo lắng trường học sẽ phải đóng cửa, “Gronvall, thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins thuộc Trường Y tế Công cộng tại Bloomberg, cho biết.

Mặt trái của việc đeo khẩu trang đang lan truyền trên mạng xã hội, nhưng bạn chưa thấy bất kỳ nghiên cứu nào để chứng minh điều đó. “Covid chắc chắn có tác động lớn đến trẻ em, nhưng khẩu trang thì không. Có vẻ như chỉ người lớn mới quan tâm, “Gronvall nói.

CDC Hoa Kỳ tiếp tục khuyến nghị sử dụng khẩu trang cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến thăm trường học. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết họ tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trong trường học cho tất cả học sinh từ hai tuổi trở lên “với một vài trường hợp ngoại lệ.”

Tiến sĩ Nathaniel Beers, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia và là thành viên của Hội đồng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về sức khỏe học đường, cho biết trẻ em đã được chứng kiến ​​những cuộc biểu tình rằng chúng “có thể đeo khẩu trang và vẫn học được.”

Beers nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn tháo mặt nạ ra. Theo thời gian, chúng tôi đang tiến gần hơn đến những gì có thể. Chắc chắn, nhưng một số thách thức cần được xem xét ”.

Ông nói, trẻ em dưới 5 tuổi chưa đủ điều kiện để tiêm chủng, và những người chưa được tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc bệnh, ông nói, khoảng 22% trẻ em Mỹ từ 5 đến 11 tuổi và 56% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Theo dữ liệu của CDC, độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ.

Tiến sĩ Alin Abraham, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Northwestern Medicine Central DuPage, cho biết điều quan trọng cần nhớ là trẻ em không được miễn dịch với Covid-19. Gần 1.000 trẻ em đã chết ở Mỹ vì đại dịch này, và làn sóng Omicron đã khiến nhiều trẻ em đến bệnh viện hơn bao giờ hết.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Đang tải...