Home Tin Tức Tin Nước Úc Dự báo giá bất động sản Úc giảm 10% vào năm 2023
Tin Nước ÚcTin Tức

Dự báo giá bất động sản Úc giảm 10% vào năm 2023

Báo Việt Luận – Một trong những ngân hàng lớn nhất của Úc dự đoán giá bất động sản sẽ giảm khoảng 10% vào năm 2023.

Cập nhật dự báo của mình trong một cuộc khảo sát bất động sản hàng quý, Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) cho biết hiện họ hy vọng thị trường nhà ở sẽ sớm chuyển hướng sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất.
Dự báo giá bất động sản Úc giảm 10% vào năm 2023
Giá bất động sản ở Úc đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 1989.
Các nhà kinh tế của NAB viết: “Với quan điểm của chúng tôi về việc tăng lãi suất trong thời gian tới, chúng tôi dự đoán bước ngoặt về giá bất động sản sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022”. Điều đó cho thấy một kết quả khả quan hơn vào năm 2022 và sự sụt giảm lớn hơn một chút vào năm 2023. Nhìn chung, chúng tôi thấy giá nhà ở tăng khoảng 3% vào năm 2022 trước khi giảm khoảng 10% vào năm 2023.”
Dự báo giá bất động sản Úc giảm 10% vào năm 2023
Sydney và Melbourne có xu hướng giảm nhiều nhất vào năm 2023, tới 11%.
Mặc dù nghe có vẻ giống như những món hời về bất động sản, nhưng các nhà kinh tế của NAB đã cẩn thận chỉ ra rằng bất kỳ sự sụt giảm nào đều đến sau mức tăng giá nhanh nhất kể từ những năm 1980.
NAB cho biết: “Chúng tôi coi đây là một sự sụt giảm tương đối có trật tự và điều quan trọng cần nhớ là sự điều chỉnh này diễn ra sau một đợt tăng giá rất mạnh trong năm ngoái. Nhìn rộng hơn, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục có những kết quả tốt đẹp. Điều này sẽ cho thấy RBA bắt đầu bình thường hóa tỷ giá từ tháng 11 năm 2022 với một loạt các đợt tăng ổn định cho đến năm 2023 và 2024.”
Khi được chia nhỏ theo các thành phố thủ đô, NAB dự đoán Sydney và Melbourne sẽ giảm nhiều nhất trong dự báo năm 2023 (cả hai đều giảm 11,4%), tiếp theo là Perth (giảm 8,1%) và Brisbane (giảm 6,4%).
Khi được lấy làm giá trị trung bình của thành phố thủ đô, ngân hàng hiện dự báo giá nhà ở Úc bao gồm cả nhà riêng và căn hộ sẽ giảm khoảng 9,3% vào năm 2023.
Dự báo giá bất động sản Úc giảm 10% vào năm 2023
Lãi suất thấp trong lịch sử và cổ phiếu thấp đã thúc đẩy mức tăng giá đáng kinh ngạc trên thị trường.
Các nhà kinh tế cho biết: “Về mặt dự báo, chúng tôi đã đưa ra thời điểm điều chỉnh giá nhà mà chúng tôi mong đợi là vào cuối năm 2022 khi những hạn chế về khả năng chi trả bắt đầu giảm và tỷ lệ thế chấp tăng cao gây áp lực giảm giá. Điều này sẽ bù đắp cho mức tăng đã thấy vào đầu năm 2022, do đó về tổng thể, giá cả cuối năm gần như không đổi. Chúng tôi thấy xu hướng này tiếp tục đến năm 2023, kết thúc năm thấp hơn khoảng 10%.”
Phần lớn dự báo sửa đổi của ngân hàng dựa trên giả định rằng RBA sẽ tăng tỷ giá tiền mặt chính thức vào năm 2022. Hiện tại, NAB dự báo RBA sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ ​​tháng 11/2022 với tỷ giá tiền mặt tăng 65 điểm cơ bản lên 0,75% vào tháng 2/2023. Lãi suất chính thức của Úc vẫn ở mức 0,1%, mức thấp nhất từng được lập kỷ lục.
Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Tin Nước Úc

Khoảnh khắc trước thời điểm hai trực thăng đâm nhau ở Australia

Video do hãng tin 7 News của Australia công bố cho thấy...

Tin Quốc TếTin Tức

Mỹ và Nhật Bản bàn hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Nishimura Yasutoshi sẽ tới Mỹ trong...

Tin Tức

Đóng cửa khẩn cấp bãi biển ở Sydney sau khi phát hiện có tới 15 con cá mập

Một đàn cá mập đầu búa được phát hiện ngoài khơi Palm...

Tin Nước Úc

Úc vượt qua El Salvador để trở thành trung tâm ATM tiền điện tử lớn thứ 4

El Salvador, quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) đã bị đẩy...