Home Tâm Sự Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách
Tâm Sự

Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách

Báo Việt Luận – Suốt quảng thời gian dịch bệnh phải xa gia đình nhưng dịp tết này sinh viên cũng đang rất băn khoăn có nên về nhà đón tết hay không?

Tết đoàn viên

Bạn Võ Ngọc Anh Thư (21 tuổi, du học sinh ĐH Hanyang, Hàn Quốc) chia sẻ về kế hoạch trở lại quê nhà vào ngày 6/1 và sẽ ở lại Việt Nam đến hết tháng 2. Cô chia sẻ rất trân trọng khoảnh khắc đón tết bên gia đình.

Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách
Bạn Võ Ngọc Anh Thư (21 tuổi, du học sinh ĐH Hanyang, Hàn Quốc)

Thư cho biết cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi về nhà vì Hàn Quốc đã mở lại chuyến bay thương mại đến Việt Nam. Cô chỉ cần đăng ký giấy tái nhaoaj cảnh để quay lại Hàn sau tết và ở Việt Nam cô cần giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72h trước nhập cảnh.

“Dịp năm mới này, tôi muốn ở bên gia đình và bạn bè nhiều hơn vì sau 2 năm dịch bệnh tôi đã trân trọng hơn những người thân yêu của mình” Thư nói thêm.

Sinh viên Nguyễn Hoàng Duy (20 tuổi, ĐH Ohio, Mỹ) rất khao khát được về lại Việt Nam đón tết.

Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách
Sinh viên Nguyễn Hoàng Duy (20 tuổi, ĐH Ohio, Mỹ)

Tuy nhiên, anh chàng có thể ở lại Việt Nam đến 24.1 vì chọn thời gian về thăm nhà ngay kì nghỉ đông. Nam sinh tranh thủ thời gian ở cạnh người thân và ăn nhiều món ăn quê nhà, học lái xe hơi. Anh cũng phải xin lại vía để trở lại Mỹ sau kì nghỉ.

Duy cho biết: “ Ở xứ người đôi lúc tôi cảm thấy rất cô đơn và lạc lỏng. Nên mình rất trân trọng thời gian về thăm nhà vì những lúc này là lúc mình lấy lại năng lượng để vững vàng hơn”.

Xa mặt nhưng không cách lòng

Bạn Vũ Thiên An (20 tuổi, sinh viên trường CĐ nghề TAFE NSW) du học Úc từ tháng 2/2020 cho biết cô rất thèm những món ăn quê nhà như bún riêu, hủ tiếu gõ. Nữ du học sinh chia sẻ” Tôi nhớ cảm giác được ngồi ở các hàng quán đường phố tại TP. HCM”.

Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách
Bạn Vũ Thiên An (20 tuổi, sinh viên trường CĐ nghề TAFE NSW)

Mặc dù rất nhớ nhà nhưng để tiết kiệm chi phí cô đành gác lại một cái tết đoàn viên. “Tiền thuê nhà và giá vé máy bay khá cao, công việc bán thời gian cũng không thể nghỉ giữa chừng khiến tôi quyết định ở lại. Tình hình dịch bệnh phức tạp cũng khiến tôi e ngại”.

Vũ Nguyễn Vân Anh (20 tuổi, sinh viên ĐH Amsterdam, Hà Lan) cũng ở lại vì lý do tương tự. Bên cạnh đó, lịch học của cô nàng cũng khó có thể sắp xếp được khiến cô phải ở lại nơi xứ người dịp tết năm nay.

Du học sinh Việt và nỗi băn khoăn có nên về nhà đón tết hay ở lại đất khách
Vũ Nguyễn Vân Anh (20 tuổi, sinh viên ĐH Amsterdam, Hà Lan)

Nhiều dịch vụ tại Hà Lan phải đóng cửa do biến thể Omicron đang lan rộng. Cô đang phải học online đến hết tháng 1 và không được mời nhiều bạn bè về nhà dịp tết (không quá 2 người). Gia đình luôn bên cạnh động viên Vân Anh rất nhiều nên cô cũng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...

Trầm cảm khi đi du học
Tâm Sự

Bí kíp vượt qua trầm cảm khi du học

Với những du học sinh khoảng thời gian đầu xa nhà, họ...