Home Cộng Đồng Hạn hán khiến ngôi làng “ma” ở Tây Ban Nha nổi lên sau 3 thập kỷ chìm trong nước
Cộng Đồng

Hạn hán khiến ngôi làng “ma” ở Tây Ban Nha nổi lên sau 3 thập kỷ chìm trong nước

Báo Việt Luận – Một trận hạn hán đã làm cạn kiệt một hồ chứa ở Tây Ban Nha, để lộ ra một ngôi làng ma 30 năm sau khi nó bị nhấn chìm bởi một con đập.

Gần như không có mưa trong 2 tháng và không có nhiều khả năng sẽ sớm xảy ra, những tàn tích của Aceredo đang tạo nên nhiều cảm xúc cho người dân địa phương.

Hạn hán khiến ngôi làng
Những tòa nhà trước đây bị nhấn chìm ở Aceredo.

Những mái nhà nhô ra khỏi mặt nước đã trở thành cảnh tượng thường thấy vào mỗi mùa hè tại hồ chứa Lindoso ở tây bắc Tây Ban Nha. Người dân địa phương có thể nhìn thấy xác một chiếc ô tô rỉ sét, một đài phun nước bằng đá vẫn còn phun ra và con đường cũ dẫn đến nơi từng là quán bar địa phương.

Hạn hán khiến ngôi làng
Aceredo đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Pensioner Maximino Perez Romero, 65 tuổi từ A Coruna cho biết ông cảm thấy như thể mình đang xem một bộ phim. “Tôi có cảm giác buồn. Cảm giác của tôi là đây là những gì sẽ xảy ra trong những năm qua do hạn hán và tất cả những điều đó cùng với biến đổi khí hậu.” ông nói

Jos Luis Penn, 72 tuổi, từng dừng lại quán bar với bạn bè khi câu cá cuối ngày cho biết: “Trước đây toàn là vườn nho, trồng cam. Tất cả đều xanh tối và nó thật đẹp.”

Hạn hán khiến ngôi làng "ma" ở Tây Ban Nha nổi lên sau 3 thập kỷ chìm trong nước
Những tàn tích thường chìm dưới nước bắt đầu xuất hiện vào cuối năm ngoái.

Trong khi các khu vực khô cằn trên bán đảo Iberia của Tây Ban Nha từng trải qua thời kỳ hạn hán trong lịch sử, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Năm nay, trong bối cảnh lượng mưa thấp hoặc không có lượng mưa kỷ lục, nông dân ở cả Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, những người đang trồng trọt cho toàn châu Âu lo lắng rằng mùa màng của họ sẽ bị hủy hoại.

Trong ba tháng cuối năm 2021, Tây Ban Nha chỉ ghi nhận 35% lượng mưa trung bình mà nước này đã thấy trong cùng thời kỳ từ 1981 đến 2010. Nhưng từ đó đến nay hầu như không có mưa. Theo cơ quan thời tiết quốc gia AEMET, trong thế kỷ này, chỉ trong năm 2005 mới có tháng 1 hầu như không có mưa.

Các nhà chức trách cho biết, nếu các đám mây không xuất hiện trong hai tuần tới, các khoản trợ cấp khẩn cấp cho nông dân sẽ là cần thiết.

Nhưng Rubén del Campo, phát ngôn viên của cơ quan thời tiết cho biết lượng mưa dưới mức trung bình trong sáu tháng qua có thể sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa với hy vọng rằng mùa xuân sẽ mang lại nhiều cứu trợ cần thiết.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Cộng Đồng

Chủ nhà tang lễ Mỹ lĩnh 20 năm tù vì bán nội tạng của thi thể

Chủ cũ một nhà tang lễ ở bang Colorado, Mỹ ngày 3/1...

Cộng Đồng

Khủng hoảng ‘người thừa kế’ ở Nhật Bản

Hàng loạt doanh nghiệp lâu đời, làm ăn có lãi tại Nhật...

Cộng Đồng

Vì sao năm Mão của Việt Nam là mèo, ở Trung Quốc, Hàn Quốc là thỏ?

Sự khác biệt này được lý giải do trong quá trình tiếp...

Cộng ĐồngTâm Sự

Người con xa xứ chuẩn bị gì để đón Tết cùng gia đình?

Nhớ nhung chắc hẳn là nỗi niềm của những người con sống...