Hy vọng sẽ mở khóa bí mật về xác ướp “nàng tiên cá” 300 năm tuổi

Báo Việt Luận – Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu trên một “xác ướp nàng tiên cá” 300 tuổi để thử và truy tìm nguồn gốc của nó.

Vật thể trông kỳ dị  được cho là có niên đại từ đầu những năm 1700. Nó dài 30 cm, có đuôi và tay giơ lên ​​trước mặt như đang la hét. Nó đã được bảo quản trong một chiếc hộp tại một ngôi đền ở quận Okayama, phía nam đảo Honshu của Nhật Bản, nhưng cho đến nay nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết đến.

Hy vọng sẽ mở khóa bí mật về xác ướp "nàng tiên cá" 300 năm tuổi
Nguồn gốc của vật thể kỳ dị đang được điều tra.

Vật thể xác ướp có móng tay và răng, tóc trên đầu và vảy ở phần dưới cơ thể đã được gửi đi chụp CT tại bệnh viện thú y của Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki. Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết chiếc hộp được tìm thấy trong đó có ghi chú khẳng định xác ướp này đã bị mắc vào lưới đánh cá ở Thái Bình Dương vào một thời điểm nào đó từ năm 1736 đến năm 1741.

“Xác ướp nàng tiên cá” được cho là đã được một gia đình lưu giữ và sau đó được chuyển cho người khác trước khi cuối cùng nó được mua lại bởi một ngôi đền – nơi đã trưng bày nó vào khoảng bốn thập kỷ trước.

Hiroshi Kinoshita, thuộc Hiệp hội Văn hóa Dân gian Okayama, đã tìm thấy vật thể này khi đang nghiên cứu về Kiyoaki Sato – một nhà sử học tự nhiên người Nhật Bản chuyên nghiên cứu về các sinh vật bí ẩn. Ông không tin đó là một nàng tiên cá thật. Tuy nhiên, cho đến gần đây, việc kiểm tra chi tiết về nguồn gốc của nó vẫn chưa được thực hiện.

Giờ đây, các nhà khoa học sẽ phân tích cách xử lý sát trùng được sử dụng để bảo quản xác ướp trong tình trạng tốt như vậy cũng như thực hiện nghiên cứu ADN để xác định vật thể có thể được làm từ chất liệu gì.

Hy vọng sẽ mở khóa bí mật về xác ướp
Dị vật đã được chụp CT để xác định nguồn gốc.

“Nàng tiên cá” được ướp xác được cho là đã được sử dụng làm vật thờ cúng ở Nhật Bản trong thời kỳ này. Vị linh mục đứng đầu ngôi đền cho biết: “Chúng tôi đã tôn thờ nó, hy vọng rằng nó sẽ giúp giảm bớt đại dịch Covid-19 dù chỉ là nhẹ. Tôi hy vọng dự án nghiên cứu có thể để lại những kỷ lục cho thế hệ mai sau ”.

Những sinh vật nửa người, nửa cá từ lâu đã tồn tại trong văn hóa dân gian với những nhân vật huyền bí đã xuất hiện trong các bức tranh hang động cách đây 30.000 năm, trong khi nhà thơ sử thi Hy Lạp cổ đại Homer cũng đã viết về chúng trong The Odyssey.

Theo Royal Musuems Greenwich, công ty quản lý National Maritime Musuem, “trong một số nền văn hóa, nàng tiên cá biểu thị sự sống và khả năng sinh sản trong lòng đại dương. Ở những người khác, nàng tiên cá là hiện thân của bản chất hủy diệt của nước, dụ dỗ các thủy thủ đến cái chết của họ – như một điềm báo cho những cơn bão, những vùng biển ngỗ ngược và thảm họa ”.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...