Dấu tích của cá cổ đại sống cách đây 436 triệu năm được tìm thấy ở Trung Quốc

Báo Việt Luận – Hóa thạch của một loài cá cổ đại cách đây khoảng 436 triệu năm đã được phát hiện ở khu tự trị Xiushan Tujia và Miao của thành phố Trùng Khánh, miền tây nam Trung Quốc.

Yongdongaspis littoralis, thường được gọi là “cá Binhai Yongdong”  là một loại Galeaspida (cá giáp mú). Theo Sở Kế hoạch và Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc, con cá này chỉ dài từ 4 đến 5 cm và sống chủ yếu ở vùng biển nông và ven biển, có nguồn gốc từ Đông Á.

Dấu tích của cá cổ đại sống cách đây 436 triệu năm được tìm thấy ở Trung Quốc
Mô phỏng cá giáp mú Binhai Yongdong.

Hóa thạch được phát hiện cho thấy một lớp xương cứng phủ trên hộp sọ của con cá, khiến nó trông giống như một chiếc mũ bảo hiểm hình bán nguyệt. Nghiên cứu liên quan đã được xuất bản trực tuyến trên Acta Geologica Sinica.

Theo Chen Yang, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là kỹ sư cao cấp tại Viện Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Trùng Khánh, “việc phát hiện ra loài cổ đại mới có thể giúp thể hiện một số trạng thái chuyển tiếp trong quá trình tiến hóa của Galeaspida.”

Kỷ Silur – nơi loài cá sinh sống, là một thời điểm quan trọng trong quá trình tiến hóa của hành tinh. Trong thời gian này, trái đất đã trải qua những sự kiện kiến ​​tạo địa chất to lớn dẫn đến việc hình thành các trầm tích đỏ ở biển. Tuổi địa chất thực tế của trầm tíchvẫn chưa được xác định do thiếu các hóa thạch đầy đủ.

Theo Zhu Min, giáo sư Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ sinh vật có xương sống thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, hóa thạch được phát hiện ở Trùng Khánh được cho là tiết lộ bằng chứng mới về sự phân chia và tương quan của các loài Galeaspida trên ở miền nam Trung Quốc.

Thụy Trang – Báo Việt Luận

Đang tải...