Phí bảo hiểm gia đình tăng 10% sau lũ lụt ở Úc

Báo Việt Luận – Do thiên tai lũ lụt ở New South Wales và Queensland, các chuyên gia thị trường dự báo phí bảo hiểm gia đình sẽ tăng hơn 10% trong năm tài chính tới khi các công ty bảo hiểm chuyển chi phí gia tăng do thiên tai.

Phí bảo hiểm gia đình tăng 10% sau lũ lụt ở Úc
Phí bảo hiểm gia đình tăng 10% sau lũ lụt ở Úc

Các công ty bảo hiểm đã nhận được hơn 100.000 khiếu nại mà các chuyên gia cho rằng sẽ khiến ngành công nghiệp thiệt hại hàng tỷ USD do thiên tai. Họ nói rằng thảm họa sẽ tiếp tục đẩy phí bảo hiểm, vốn đã tăng 7,6% một năm, thậm chí còn nhanh hơn.

Dự báo về phí bảo hiểm tăng được đưa ra khi IAG tăng mức cứu trợ thiên tai từ 550 triệu đô la lên 1,1 tỷ đô la vào thứ Tư, khi các yêu cầu bồi thường tiếp tục tăng lên khi người dân quay trở lại các khu vực bị lũ lụt tàn phá tăng khoảng 7,6% vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tăng lên và có khả năng vượt quá 10% vào năm tài chính 2022.

Nhà phân tích Kieren Chidgey cho biết các công ty bảo hiểm Úc sẽ phải đối mặt với chi phí cao hơn trên một số khía cạnh, cùng với áp lực về chi phí xây dựng do thiếu lao động và giá vật liệu xây dựng tăng, các công ty tái bảo hiểm sẽ tính phí bảo hiểm cao hơn khi các chính sách mua hàng trước với các công ty bảo hiểm thương lượng lại địa điểm.

Ông Chidgey cho biết: “Khi những sự kiện này diễn ra, chúng tôi dự đoán sẽ có thêm áp lực lên giá tái bảo hiểm”.

Các công ty bảo hiểm Úc đã tăng đều đặn ngân sách bồi thường thảm họa trong những năm gần đây sau khi giảm nhẹ các tuyên bố về thảm họa thiên tai. Chidgey dự đoán rằng các công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng trợ cấp cho thảm họa.

“Chúng tôi nghĩ rằng về mặt logic, bạn sẽ thấy sự gia tăng phí bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm khổng lồ IAG, Suncorp và QBE đang dự báo phí bảo hiểm, ”Chidgey nói.

Giám đốc điều hành IAG Nick Hawkins cho biết các chuyên gia tư vấn bảo hiểm đã bắt đầu khảo sát các tài sản bị thiệt hại và tham gia cùng các công ty bảo hiểm khác kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn đến việc giảm thiểu và quy hoạch sử dụng đất ở những khu vực dễ bị tổn thương.

Ông Hawkins, người sẽ đến thăm Lismore và Murwillumbah cho biết, “Chúng tôi không chỉ cần giúp mọi người vượt qua giai đoạn phục hồi tức thời mà còn cần đảm bảo rằng chúng tôi cam kết xây dựng lại các cộng đồng và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để có thể giúp ngăn chặn mức độ tàn phá này lặp lại. ”

“Chúng tôi kêu gọi các chính phủ làm việc với các công ty bảo hiểm và cộng đồng để xác định và đầu tư vào các hoạt động khắc phục hậu quả và thực hiện các hành động để cải thiện quy hoạch đất đai và xây dựng các quy tắc và chính sách. Điều này nên được ưu tiên.”

Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo hiểm Úc cho biết họ đã nhận được 107.844 yêu cầu bồi thường về những trận lũ lụt gần đây ở Queensland và New South Wales, khoảng 80% trong số đó là các khoản phải thu. Chi phí thiệt hại ước tính cho đến nay là 1,6 tỷ đô la Mỹ. Các nhà phân tích của Jarden cho biết yêu cầu bồi thường thiệt hại do thiên tai có thể vượt quá 3 tỷ USD.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

 

 

Đang tải...