Khách du lịch đến Úc chỉ cần làm xét nghiệm RAT

Báo Việt Luận – Từ ngày 23/1, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Úc sẽ chỉ phải làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh thay vì phải nộp kết quả xét nghiệm PCR như trước đây.

Theo thông báo mới nhất của chính phủ Úc vào chiều 21/1: từ 1 giờ sáng Chủ nhật ngày 23 tháng 1, Úc sẽ dỡ bỏ yêu cầu thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR để nhập cảnh. Thay vào đó, khách du lịch quốc tế chỉ cần cung cấp kết quả kiểm tra xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) âm tính trong vòng 24 giờ kể từ khi khởi hành

Các quy định mới đối với khách đến từ nước ngoài cũng phù hợp với các biện pháp xét nghiệm để ngăn ngừa dịch bệnh áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Khách du lịch đến Úc chỉ cần làm xét nghiệm RAT
Ảnh: James Gourley

Trong một tuyên bố chung được công bố vào 21/1, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt và Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews cho biết rằng trong khi các xét nghiệm PCR vẫn là tiêu chuẩn vàng, xét nghiệm RAT 24 giờ là một chỉ số có thể chấp nhận được để đánh giá liệu một khách du lịch quốc tế đã bị Covid-19 trước khi bay đến Úc. Các bộ trưởng cũng nói rằng các yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành sẽ tiếp tục được xem xét thường xuyên, có tính đến các yếu tố dịch tễ học trong nước và quốc tế.

Ngoài việc thắt chặt các yêu cầu kiểm tra, thông báo cũng cho biết những người nhiễm Covid-19 ở nước ngoài hiện phải đợi 14 ngày trước khi được phép nhập cảnh vào đất nước Úc, nhưng quy định mới sẽ cho phép khoảng thời gian này giảm xuống chỉ còn 7 ngày và yêu cầu này cũng có thể thay đổi trong thời gian tới.

Thông báo mới của chính phủ Úc liên quan đến đợt bùng phát đại dịch do biến thể của Omicron ở đất nước này có thể đã qua thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh. Hôm qua, Úc đã đăng ký hơn 64.500 trường hợp nhiễm Covid-19, giảm so với hơn 75.600 trường hợp ngày 20/1.

Thuỳ Hương – Báo Việt Luận

Thẻ:
Đang tải...