Người Trung Quốc làm mọi cách để được về quê ăn tết

Báo Việt Luận – Mặc dù được nhận được tiền và phiếu mua hàng để ở lại thành phố, nhiều công nhân Trung Quốc vẫn xin nghỉ sớm với hy vọng được về quê ăn Tết Nguyên đán trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.

Ở tỉnh Chiết Giang, anh He Huanqiang bắt đầu hành trình 2.000 km để về Tứ Xuyên để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Trên đường đi, anh ấy sẽ đón thêm một vài người đồng hương và lái xe trở về làng.
Với sự bùng phát mới của Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố và sự xuất hiện của biến thể Omicron ở đất nước tỷ dân, chính quyền một số nơi đã khuyến khích lao động nhập cư ở lại thành phố, hạn chế đi lại.
Người Trung Quốc làm mọi cách để được về quê ăn tết
Nhiều người lao động Trung Quốc xin nghỉ sớm để về quê đón Tết Nguyên đán vì sợ các lệnh hạn chế di chuyển mùa Xuân Vận.
Chính quyền thành phố Hợp Phì (tỉnh An Huy), Ninh Ba và Thiệu Hưng (tỉnh Chiết Giang) thông báo sẽ tặng 5.00 – 1.000 nhân dân tệ cho những người không về quê trong dịp Tết năm nay. Các lĩnh vực xây dựng, sản xuất và dịch vụ có doanh thu hàng năm vượt quá 20 triệu nhân dân tệ đã tham gia chương trình an sinh xã hội của thành phố mới đủ điều kiện để được nhận phụ cấp thêm.
Trong khi đó, các trung tâm sản xuất ở tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang đã lên kế hoạch phát phiếu giảm giá, phiếu mua hàng trị giá 200 – 800 nhân dân tệ, cho những người ở lại thành phố để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ như vé xem phim, vé xe buýt. Tuy nhiên, hàng loạt sáng kiến ​​nêu trên không thuyết phục được người lao động muốn trở về quê hương, đoàn tụ gia đình. Nhiều chủ doanh nghiệp phản hồi rằng trước tiên họ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên.
Người Trung Quốc làm mọi cách để được về quê ăn tết
Các biện pháp khuyến khích của chính phủ, chính quyền địa phương không thể thuyết phục người lao động ở lại thành phố đón Tết.
Qian Weimin, chủ một nhà máy sản xuất pin ở Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, cho biết phần lớn nhân viên của bà đã bị cho nghỉ việc hồi đầu tuần. “Họ sợ rằng chính quyền địa phương sẽ ban hành chính sách hạn chế đi lại. Hai phần ba số công nhân của tôi đã xin nghỉ để về quê kịp trước Tết” bà Qian nói. Bà cho biết thêm, các biện pháp khuyến khích và khuyến khích vật chất của chính phủ đối với công nhân không hiệu quả.
Thụy Trang – Báo Việt Luận
Thẻ:
Đang tải...